Phải xem lại

Kết quả hình ảnh cho tiền lì xì

Tôi có người bạn làm ngân hàng, than thở rằng năm nào cũng phải đau đầu với những lời nhờ vả đổi tiền lẻ, tiền mới cho người quen. Tiền lẻ, tiền mới cho cùng cũng chẳng phục vụ nhu cầu gì lớn vào dịp Tết, ngoài việc bỏ phong bao đi lì xì vòng quanh.

Mà mấy năm nay, khi đời sống đi lên, có vẻ như tiền lẻ lì xì cũng dần hết “mốt”. Bao lì xì nặng hơn với những tờ 200.000, 500.000 đồng. Thậm chí, có những người khi bỏ vào bao lì xì 50.000 đồng còn thấy ngượng, dù chừng đó tiền đủ cho hai suất cơm bình dân.

Cái nặng nề về vật chất đó khiến trẻ con tị nạnh lẫn nhau và nhiều người lớn còn nhìn vào “ruột lì xì” để so sánh, đánh giá. Nhiều cuộc lì xì vô hình chung trở thành một cuộc đấu giá cảm tình người nhận. Rất buồn cười!

Đâu đã hết. Tiền lì xì nhiều khi còn bị biến tướng, bởi mừng tuổi các cháu chỉ là cái cớ, nội dung chính là quan hệ, nhờ vả người lớn, nhất là khi chúc tết nhà quan chức, lãnh đạo.

Cho nên, khi lì xì dù ai cũng kèm theo nhiều lời chúc tốt đẹp, nào là mong trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, học giỏi, nào là chúc trẻ khoẻ mạnh, thông minh… nhưng rốt cuộc, chính những bao lì xì lại có thể làm hư chúng, khiến trẻ chẳng những không khôn hơn mà còn chẳng ngoan hơn.

Trẻ con vốn ngây thơ và trong sáng, có quà là mừng vui tíu tít. Phần lớn trẻ con đều chưa biết tiêu tiền và cũng chưa biết làm ra tiền. Nên để trẻ ngoan và khôn lớn, thì việc hiểu giá trị đồng tiền, hiểu được những lao tâm khổ tứ, những mồ hôi nước mắt sức lao động trong mỗi tờ tiền là vô cùng quan trọng. Từ đó, trẻ biết cách tiêu tiền và tiết kiệm.

Năm mới, đừng để sức nặng vật chất trong những bao lì xì làm lệch lạc tâm hồn trẻ con. Hãy cứ để lì xì mãi là phong bao nhỏ mang tính biểu tượng cho may mắn như ý nghĩa vốn có của nó xưa nay!

Bích Diệp

Báo Dân chí ; Doãn Cổn

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Phải xem lại

 1. Đỗ doãn Cổn ; nói:

  Đã đến lúc chúng ta cần xem lại ý nghĩa chính và tốt đẹp của việc chúc mừng năm mới của ông cha ta ngày xưa

 2. Ẩn danh nói:

  Coi chưng̀ ngươì lơń đã lam̀ hư trẻ

 3. Đỗ doãn Cổn ; nói:

  Đúng là người lớn vô tình đã làm hư trẻ nhỏ ….

 4. Ẩn danh nói:

  Tôi lì xì tờ xanh cỏ úa , đứa trẻ bóc rra nó bảo với em hay bạn thì tôi ko rõ nhưng chỉ nghe có mỗi 100 bọ . Nhĩ bụng tụi này ghê thật.

 5. hungdaubac nói:

  Phong tục tập quán đã bị biến tấu, nhưng không xóa bỏ được đâu, ngay cả ta, mỗi khi được lì xì cũng còn ngó vào xem nhiều ít, to nhỏ làm sao cớ mà…, cứ gì lũ trẻ…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s