Thiên Nga trên Hồ Gươm

Cận cảnh bầy thiên nga bơi lội trên Hồ Gươm - ảnh 4

Sáng 5/2, nhiều người dân và du khách bất ngờ khi chứng kiến 1 đàn thiên nga xuất hiện tại Hồ Gươm (Hà Nội), được quây nhốt trong lưới khu vực phía sau Đền Ngọc Sơn.

Đàn thiên nga gồm 12 con bao gồm cả thiên nga trắng và thiên nga đen. Được biết đàn thiên nga này được Thành phố chủ trương thả thử nghiệm ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Đồng thời, việc thả thử nghiệm thiên nga ở Hồ Gươm cũng được Thành phố ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của người dân và du khách.

Trước việc thành phố Hà Nội thả thử nghiệm 12 con thiên nga ở Hồ Gươm, nhiều người dân bày tỏ sự đồng tình, thích thú. Trong khi đó, cũng có những ý kiến cho rằng việc làm này là chưa hợp lý, bởi biểu tượng hồ Gươm đã có hàng ngàn năm nay.

Việc thả thiên nga ở Hồ Gươm: Người thích thú đồng tình, người lại cho rằng chưa hợp lý - Ảnh 2.

Theo ý mình, việc thả Thiên Nga là quá hay, những ý kiến đồng tình thì Ok, những ý kiến chưa đồng ý cũng nên xem xét.
Ví dụ ý kiến là Thiên Nga xứ lạnh sang Việt Nam không phù hợp…, chắc điều này đã được các nhà chuyên môn tham kaor và tính toán khi chọn giống Thiên Nga Bỉ, có khí hậu gần gần giống Việt Nam.

Ý kiến giá quá đắt 20 Triệu một con, theo cá nhân mình thì không phải là đắt vì là giống nhập ngoại, mang từ Bỉ về không đơn giản…, nhưng cái chính là đây là tiền từ vốn xã hội hóa…, ở đây có mấy ý kèm theo: Đã là vốn xã hội hóa thì vấn đề đắt rẻ chắc cũng đã được các nhà tài trợ quan tâm, không thể khai không như dùng tiền ngân sách, cái chính là điều kiện các nhà tài trợ là cái gì, đừng để đòi hỏi quyền lợi vô lý như các vụ BOT vừa qua, thứ hai nữa là chi phí nuôi và giữ đàn Thiên Nga như thế nào, cha ông ta có câu: “Một tiền gà ba tiền thóc”, đừng để ngân sách bỏ ra nuôi Thiên Nga lớn gấp nhiều lần ngân sách mua và rồi cuối cùng lại chết yểu.

Cuối cùng mình cũng mong muốn các Hồ Hà Nội có Thiên Nga dưới nước, Bồ Câu trên bờ…

Bầy thiên nga mới được thả xuống hồ Gươm /// Ảnh Thu Hương

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Thiên Nga trên Hồ Gươm

 1. hungdaubac nói:

  Thả Thiên Nga dưới hồ sẽ làm hồ thêm thơ mộng, nhưng có khoản vệ sinh môi trường cũng phải chú ý…, mình đã từng đứng bên bờ hồ thả Thiên Nga chơi, đẹp thì có đẹp, thơ mộng thì có thơ mộng, nhưng mà hơi có mùi chất thải của Thiên Nga …

 2. hungdaubac nói:

  46Bạn, Do Manh Duc, Minhphuong Vu và 43 người khác

  Hùng Đầu Bạc Thả Thiên Nga dưới hồ sẽ làm hồ thêm thơ mộng, nhưng có khoản vệ sinh môi trường cũng phải chú ý…, mình đã từng đứng bên bờ hồ thả Thiên Nga chơi, đẹp thì có đẹp, thơ mộng thì có thơ mộng, nhưng mà hơi có mùi chất thải của Thiên Nga …

  Khánh Hoa Úi bác chưa kịp cập nhật thông tin rồi, bắt đi rồi vì bảo ko hợp thuẩn phong mỹ tục, ở đó chỉ được thả Cụ Rùa thôi: https://vitalk.vn/…/cong-nhan-quang-luoi-bat-lai-toan…

  Công nhân quăng lưới bắt lại toàn bộ 12 con thiên nga trăm triệu ở Hồ Gươm…

  Hùng Đầu Bạc Không, vì dư luận chuyển sang hồ Thuyền Quang. Mình vẫn hy vọng Thiên Nga được thả ở Hồ Gươm, sẽ tạo thêm cảnh quan đẹp cho dân du lịch…, chỉ có điều phải chú ý vấn đề vệ sinh môi trường.

  Hùng Đầu Bạc Những Con Thiên Nga Trắng Trên Hồ Lucerne ở Thụy Sĩ…, đẹp lắm chứ, thơ mộng lắm chứ…Tin rằng sẽ có ngày du khách trong và ngoài nước tụ tập quanh Hồ Gươm để chụp ảnh với Thiên Nga.

  Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, chim, ngoài trời, nước và thiên nhiên

  Hùng Đầu Bạc Cảnh này sẽ có ở Việt Nam trong tầm tay

  Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, ngoài trời, nước và thiên nhiên

  Xink Vy Thiên nga trắng đẹp hơn nổi hơn;)

  Hùng Đầu Bạc Tại sao có những người lại nghĩ rằng: Hồ Gươm mà thả Thiên Nga thì phải gọi là Hồ Thiên Nga chứ không phải là Hồ Gươm nữa nhỉ ??? Xưa này có ai gọi Hồ Gươm là Hồ Cụ Rùa đâu cơ chứ… và tại sao lại không hợp thuần phong mỹ tục nhỉ…, hay là chỉ được thả ngan, vịt cho giống ao làng để giữ thuần phong mỹ tục của nền văn minh lúa nước …

  Khánh Hoa bác ơi tại thả mà chưa “xin phép” Bộ , Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch.. (sáng nay em hóng trên VTV1 nói thế)

  Hùng Đầu Bạc Anh cũng nghe tin đó, và thấy buồn cười vì các bố mày làm tùy tiện, theo quy định phải xin phép, mà chưa xin phép thì sai rồi …, mong rằng các thủ tục được tiến hành sớm để Thiên Nga sớm được về với Hồ Gươm…, mà cũng buồn cười là Bộ Văn Thể Du thiếu việc hay sao mà đi quản cả cái nuôi con gì, thả con gì ở Hồ…, giao cho Hà Nội tự chủ những cái đó chứ…

  Nguyen Quang Lang Nó tự chuyển hóa thích nghi môi trường dễ thành vịt dời mà con vịt dời thì nhất rồi

  Hùng Đầu Bạc Thiên Nga (chắc là viết thiếu chữ n), cũng là Ngan Giời, hay Ngan Trời mà…, thế thì đúng với văn hóa thuần phong mỹ tục văn minh lúa nước ta rồi..

  Nguyễn Xuân Thắng Các quan chức chưa nhận đc phong bì bá cáo ? chứ còn nếu hợp lòng dân thì ok, ký toẹt cái xong, Đây mới là thử nghiệm, cứ bình tĩnh, đj đâu mà từ từ, hay cho thêm thời gian nuôi thả thử nghiệm, cho người dân Thủ Đô và các khách du lịch ngắm chiêm ngưỡng, cho ý kiến , ý kèo phản biện, thấy hay, đẹp, văn minh thì tiếp tục, ko thì bãi bỏ cũng chưa muộn, việc gj phải ra lệnh cưỡng chế trong vòng 24h ? khó hiểu.

  Bùi Thế Vịnh Cái chính là phải đảm bảo môi trường lòng hồ và xung quanh hồ xanh, sạch , đẹp thì mới tạo ra vẻ đẹp thơ mộng với bầy thiên nga .

  Hùng Đầu Bạc OK, mình cũng nghĩ đến điều đó, nhưng theo một số bài báo thì các nhà khoa học đều khẳng định là nuôi Thiên Nga vẫn đảm bảo môi trường, Thiên Nga đi cùng cá Chép sẽ hợp vệ sinh môi trường nước và lại đã nuôi thả Thiên Nga thì tất yếu phải có người lo dọn dẹp xung quanh bờ hồ, các nước đều làm thế mà…

  Edward Luu Man Hieu Thả thiên nga giá 20tr/con để còn kiếm 💰💰ăn tết chứ pác 😜😜😛

  Hùng Đầu Bạc Nếu tính cả chi phí nhập từ Bỉ về, nuôi thuần hoá ở Việt Nam khoảng 1 năm nay để cho quen khí hậu và chế độ ăn, sống ở Việt Nam thì không đắt, vả lại đây là nguồn xã hội hoá, không phải ngân sách

  Khánh Hoa Hùng Đầu Bạc nuôi 2 năm rồi bác ạ! Chắc cam tội lạnh chanh ko xin phép

  Hùng Đầu Bạc Hai năm cơ á.
  Nghĩ mà buồn cười, đáng nhẽ phải xin phép từ khi bắt đầu tính chuyện nhập về để thuần chủng …

  Hùng Đầu Bạc Được biết, 12 con thiên nga này do ông Trần Nhữ Giáp – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Công viên vườn chim Việt tặng cho Hà Nội…. thế thì lấy đâu 20 triệu xuất ra đâu mà mọi người nói ăn nhỉ ?

  Duc Nguyen Trong Thiên Nga sang hồ thuyền quang rồi chúng có vẻ buồn ko đươc phố đi bộ đón rước

  Hùng Đầu Bạc Cũng là đáng tiếc, hy vọng Thiên nga sớm quay về Hồ Gươm

  Lê Trung Hà Nước mình có Thiên nga không , nếu không thì là ngoại lai, ngoại lai phải theo Luật đã ban hành, không nên nóng vội qui chụp. Đã theo Luật thì phải tiến hành từng bước. Bài học nhập thỏ ở Úc vẫn nóng hổi là bài học cảnh tỉnh cho chúng ta.

  Hùng Đầu Bạc Chuẩn, chính vì thế nên mới phải có thủ tục xin phép và thí điểm thử ở hồ Hà Nội

  Lê Trung Hà Đúng thế, cứ từ từ rồi khoai sẽ nhừ.

  Hùng Đầu Bạc Nhưng cứ phải mạnh dạn mà là, chứ mới làm thử đã kêu ca ầm ĩ thì sao đổi mới được pac ơi

  Lê Trung Hà Mạnh dạn chứ không phải làm liều, không làm đúng theo Luật người ta phê phán là đúng rồi.

  Hùng Đầu Bạc
  DISNEY GIF

  Hong Le Đẹp. Lạ.

  Trường Bùi Thượng Gì mà phải thử nghiệm, việc này người ta làm từ lâu rồi, trươc những năm 1970 thiên nga luc nào trả có vài cặp trong hồ vườn bách thảo!

  Hùng Đầu Bạc Chuẩn đấy….

  Trường Bùi Thượng Mình có kỷ niệm với thiên nga ở bach thảo nên mình nhớ lắm, nằm ghế đá ngắm nga , ngủ quên xuyt bị công an đưa về đồn vì tưởng bụi đời

  Hùng Đầu Bạc Ừ, mình cũng thấy thích những con Thiên Nga bơi lững lờ trên hồ, trên sông… như lời bài hát “Đôi bờ” , mà không hiểu những thủ tục gì rào cản nó.

  Hùng Đầu Bạc Trường Bùi Thượng ke ke ke “…nằm ghế đá ngắm Nga” thì bị CA tóm là đúng roài.

  Nguyễn Xuân Thắng Nhà Trường Bùi Thượng cũng có một Thiên Nga đẹp tuyệt trần còn giề nữa , hehee

  Trường Bùi Thượng Tinh thế, soi kỹ quá cơ

  Phu Ong Tại sao cứ phải bắt chước các nc khác nhỉ? Việt nam có vịt trời thì các bác cứ mang vịt trời mà thả

  Phu Ong Thả vịt trời chắc chắn quanh hồ quán ăn sẽ nở rộ

  Hùng Đầu Bạc Vịt trời nuôi đấy, nó sẽ bay lên trời hết…, các quán vẫn phải đóng cửa thôi

  Nguyen Quang Lang Ông H ĐB ơi ông có thích món lẩu thiên ngan ko? Nếu thả ở các hồ thì cũng dễ có món lẩu này lắm.

  Hùng Đầu Bạc Okie
  Thiên nga cũng chỉ là một dòng động vật cùng họ với ngỗng, ngan, vịt mà thôi …
  Nhưng cũng như loài chó, có loại nuôi ăn thịt, có loại nuôi làm cảnh….Xem thêm

  Tú Hương Rất đẹp nhưng công tác trông coi khó đây Ko cẩn thận ít bữa lại mất một con thì buồn lắm

  Hùng Đầu Bạc Chuẩn đấy, cần có cơ chế bảo vệ nó

  Cu Nguyen Thiên nga này đúng là nên thả ỏ hồ Tây goc cho chua Tran quoc va duong Thanh nienhay hồ Thiền Quang hoặc Trúc Bạch thì đẹp hơn . Mình nhìn ảnh này cứ nhớ ngày trước nhà minh nuôi ngỗng thả ra ao rau muong nhà vậy.

  Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời, nước và thiên nhiên

  Hùng Đầu Bạc Chuẩn đấy pac ạ
  Thiên nga cũng chỉ là một dòng động vật cùng họ với ngỗng, ngan, vịt mà thôi …
  Nhưng cũng như loài chó, có loại nuôi ăn thịt, có loại nuôi làm cảnh.
  Thiên nga được nuôi làm cảnh và nâng tầm thi vị lên bởi gắn với tình yêu đôi lứa qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, do vậy người ta còn coi Thiên nga là biểu tượng tình yêu.
  Thịt Thiên nga ăn được, nhưng nhiều nước coi ăn thịt Thiên nga là phạm tội, Việt Nam cũng cần có cơ chế bảo vệ Thiên nga tình yêu này …
  Thiên Nga nuôi hồ để mọi người đến chơi, ngắm và chụp ảnh, do đó nên thả ở Hồ Gươm gắn liền với du lịch hơn, nay mai thành công có thể nhân rộng ra các hồ khác.

  Cu Nguyen Hùng Đầu Bạc mọi tranh luận khó đen hồi kết vì ai cũng gữi quan điểm cùa mình. Nhưng hiện tại các nhà văn hoá và khoa học kết luận thiên nga thả hồ gươm là kg hợp , bởi hồ gươm gắn với truyền thuyết lịch sử đã ăn sâu vào nhiều thế hệ . Dân du lịch đến để chiêm ngưỡng tháo rùa và nghe thuyết minh nói về rùa vàng dâng gươm… chứ phải ngắm thiên nga. Bạn cứ tưởng tượng hồ gươm nhỏ vậy mà họ định thả 100 com thì hồ gươm khác gì cái đầm chăn nuôi ngỗng. Người ta bảo thiên nga đã thuần chủng kg bay , đó là nói dối. Họ nhổ lông mà trực tiếp bẻ đầu cánh để nó kg bay đc . Đó là một hành động kg chấp nhận đc trong việc bảo tồn đông vật . Sáng kiến thả thiên nga ỏ hồ gươm chính là cách lai căng khập khễnh cũng giống như đưa cây phong đỏ về trồng ơ đường Liễu giai 40 năm cây phong mơi gọi là nhìn đc , đấy là nó sống và kg bị bão bị nắng. Tại sao ho kg trồng cây sấu, cây phượng, cây bàng gắn với bao đời tuổi thơ hoc trò. Vì họ cần tiêu tiên , cần giải ngân và…Thôi mà anh em mình tranh luận với nhau làm gì. Hà nội thiếu gì hồ để thả thiên nga. Hôm trước mấy nhà trí thức rởm bảo thả thiên nga ỏ hồ gươm đẹp, hôm nay họ lại đang nói thả ỏ hồ Thiên quang đẹp và hợp lý hơn.

  Hùng Đầu Bạc Okie pac

  Edward Luu Man Hieu Vậy là các phố ăn nhậu sẽ có món lẩu “thiên nga Hồ Gươm” rồi nhé 😜😜😜

  Hùng Đầu Bạc Đúng vậy, chuẩn đấy, chắc chỉ có những kẻ vô lại mới bắt “Thiên Nga Hồ Gươm” về nấu lẩu và những kẻ vô lại mới vào ăn loại lẩu này.

  Edward Luu Man Hieu Bây giờ con người thi đua nhau kiếm thật nhiều 💰💰💰chứ không còn nghĩ gì về đạo đức -văn hóa – lối sống nữa đâu pác HDB ơi 😴😴

  Hùng Đầu Bạc Cũng có người này người nọ mà …

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s