39 năm trước – Khánh Khê

Thứ 6 -5/1/2018. Mưa phùn gió bấc.Nhóm ae cựu Gv,Sv khóa 11+ 13máy- ĐHCĐ Bắc Thái thời kỳ 1979 chúng tôi quay trở lại con đường xưa mà chúng tôi đã đi 39 năm trước tiến lên biên cương tham gia bảo vệ Tổ quốc.Năm ấy TQ tấn công xâm lược VN ngày 17/2/79.Được lệnh trên, thày trò ĐHCĐ không phân biệt nam hay nữ ,Gv hay Sv thành lập ra 1 Trung đoàn, được trang bị súng Mỹ AR15, Carbin, K63 và mỗi người 20 viên đạn , với lòng căm thù hừng hực xuất phát từ ĐHCĐ tiến lên biên giới Lạng Sơn để hỗ trợ quân chủ lực đào chiến hào. Đoàn xe tải chở chúng tôi theo QL 1B đi qua La Hiên,Võ nhai, Bắc Sơn, Bình gia. Tại Bình gia chúng tôi ở 3 tuần . Giờ thì TT Bình gia không còn hoang sơ như xưa , không còn nhận ra nơi chúng tôi từng ăn món phở lợn không hành mùi, nơi có đập nước thơ mộng và những cánh rừng hồi thơm ngát. Năm ấy ,sau 3 tuần đào chiến hào ở Bình Gia ,chúng tôi được lệnh tiến tiếp lên tuyến 1 là cầu Khánh khê lịch sử – chốt chặn anh dũng của quân đội ta.Nơi đây từng diễn ra trận chiến khốc liệt đẩy lùi bọn TQ đông như kiến không cho vượt qua cầu.Khi chúng tôi đến Khánh khê thì nơi đây mới vừa im tiếng súng vài hôm. Quân TQ thua chạy hoảng loạn rút quân để lại 1 xác đồng đội trên sườn đồi gần cầu.Tên lính TQ xấu số ngồi dựa lưng vào chiến hào,mặc áo bông ố vàng,da xám ngoét.Chúng tôi kéo nhau đến xem và có cậu Sv táo tợn còn lột cả thắt lưng và nhẫn của hắn làm ” chiến lợi phẩm”.Ngọn đồi ấy bây giờ là Đài Tưởng niệm 600 chiến sĩ Sư đoàn 337 cùng quân dân Cao lộc đã ngã xuống nơi đây- với 2 tấm bia ghi tên tuổi từng liệt sĩ(xem ảnh).Chắc khó khăn lắm nên mãi tới 2014 (35 năm sau trận đánh)- nhà tưởng niệm mới được xây dựng bởi tình cảm của sư đoàn 337 và nhân dân Cao lộc.Và trên tấm bia chính chỉ nói “chặn đứng và đánh bại quân xâm lược’- mà không có chữ TQ ! Đáng xấu hổ thay !Cầu Khánh khê mới giờ khang trang và cách cây cầu lịch sử chừng 50 m và gắn biển” CẦU KHÁNH KHÊ”. Cây cầu ngày xưa giờ đang bị đào bới để xây dựng thủy điện.Duy chỉ có lòng sông Kỳ cùng với những lèn đá nhấp nhô lồi lõm,nơi vào năm 79 chúng tôi tận mắt thấy những vết đạn,những vũng máu,những túi cơm sấy nổi lềnh bềnh…là vẫn còn đó, vẫn màu nâu nâu như”trơ gan cùng tuế nguyệt”để khắc sâu tội ác quân xâm lược TQ đời đời.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và bàn

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bầu trời, cây, giày, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, cây, bầu trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, thực vật, cây và ngoài trời

Bình luận
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Lịch sử hào hùng…, cám ơn pac Vinh Trần Khánh đã nhắc lại…, sao hồi ấy K10 Cơ Điện không được huy động vào trung đoàn này pac nhỉ…, bọn em nhớ là vẫn đi học, vẫn đi thực tập và bảo vệ Đồ án tốt nghiệp bình thường mà, dù biết cả nước đang hướng về biên giới, dù bọn em cũng có đi thăm mấy ông bạn đang đóng quân trên đường 1b cũ…
Vinh Trần Khánh
Vinh Trần Khánh Lúc ấy đúng kỳ thực tập của K10.Việc học cũng quan trọng chứ !Và kế hoạch thưc tập không thể hoãn vì kế hoạch đó liên quan đến các đối tác mà trường nhờ vả ,gửi gắm cho Sv đến thực tập.Vả lại lực lượng CĐ rất đông nên chưa cần lãng phí khi sử dụng K10 – lúc ấy rất cần tập trung cho việc tốt nghiệp.
Phu Tieu
Phu Tieu Đúng là bò ! Khi đó K10 đang thực tập tốt nghiệp .
Dốt !!!

 Hùng Đầu Bạc

Hùng Đầu Bạc Vấn đề là nhiều trường huy động SV sắp tốt nghiệp nhập ngũ, có trường công nhận tốt nghiệp luôn, có trường vẫn chưa công nhận, sau khi giải ngũ về còn bắt làm tiếp đồ án tốt nghiệp… Vậy mới nói sao K10 Cơ Điện lại may mắn (hoặc không được may) thế, không được (hay bị) huy động vào trung đoàn này .

 Phu Tieu

Phu Tieu Bò đúng là đần .

Vinh Trần Khánh

Vinh Trần Khánh Đúng là lúc ấy K10 chuẩn bị đi thực tập.Nhà trường thực hiện “vừa chiến đấu vừa học tập”nên việc học không thể sao nhãng.Chúng ta đông lực lượng nên chỉ lấy chủ yếu K11,K12,K13 và 1 trung đội Gv là đủ chỉ tiêu được giao. Thành tích nhỏ này là của chungtập thể thần dân Cơ Điện chúng ta ngày ấy. ĐHCĐ có thể tư hào vì đã cử được những dân quân đầu tiên có mặt trên tuyến lửa khi cuộc chiến xâm lược mới chỉ bắt đầu được hơn chục ngày.

 Hùng Đầu Bạc

Hùng Đầu Bạc Cám ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho K10 Cơ Điện hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ học tập, và sau khi tốt nghiệp mới phải “đăng lính”, nhờ đó tất cả đều được đeo lon sỹ quan, chứ nhiều người bị đi lúc đang học năm thứ 5, không được công nhận tốt nghiệp và phải chấp nhận làm lính …, thiệt thòi hơn nhiều.

 Vinh Trần Khánh
Vinh Trần Khánh Anh nhớ là hồi đó Đảng bộ trường họp bàn suốt ngày để sắp xếp sao cho hợp lý. Thày Nguyễn văn Bình (ĐHBK) khi ấy là HT và Bí thư Đảng ủy trường.
Hùng Đầu Bạc

Hùng Đầu Bạc Vâng, đúng là một quyết định có ảnh hưởng đến quyền lợi chính trị của nhiều người…, một quyết định đúng, cám ơn các bác.

 Hùng Đầu Bạc

Hùng Đầu Bạc Đâu tầm giữa năm gì đó, đang đi thực tập tốt nghiệp ở Hà Nam Ninh, thì nghe tin Hoàng Văn Hoan bỏ trốn, phạm tội phản bội Tổ quốc…

 Bùi Duy Kiệu

Bùi Duy Kiệu Những ký ức về những trận chiến chống quân xâm lược TQ đã được khắc cốt, ghi tâm còn bền hơn bia đá ” Trăm năm bia đá thì mòn, ngàng năm bia miệng vẫn còn trơ trơ “… TQ thua trận mà chúng không chừa, chúng vẫn còn nuôi dã tâm tâm xâm lược nước ta

 Phu Tieu

Phu Tieu Hùng bò không thể kết tội ông HVH phản bội tổ quốc được khi mấy năm sau VN đã phải đón hài cốt của ông về VN , cũng như tôi đã từng chúng kiến cụ Chu Văn Tấn bị quản thúc như thế nào . Tất cả chỉ vì không cùng chứng kiến mà thôi .

 Hùng Đầu Bạc

Hùng Đầu Bạc Hùng bò chả kết tội ai cả, Hùng bò chỉ nói là: “nghe tin Hoàng Văn Hoan bỏ trốn, phạm tội phản bội Tổ quốc…”.

 Chau Ha
Chau Ha Trời ơi thế mà mình không được đi
Mui Nguyen

Mui Nguyen K14 năm 79 cũng thành lập một trung đoàn huấn luyện tại phố đu đào hào thời đó gọi là lính dự nhiệm làm nhiệm vụ ở tuyến 2

 Vinh Trần Khánh

Vinh Trần Khánh Đúng rồi Mùi ạ ! Anh quên khấy mất K14 hồi ấy làm gì!Đúng là theo yêu cầu của Tỉnh BT phải có Tuyến 2 (gọi là dự nhiệm) để sãn sàng bổ sung cho tuyến trước- vì lúc đó quả thật chẳng ai biết được là chiến tranh sẽ kéo dài bao lâu ( kể cả thằng Đặng Tiểu Bình). Không khí chiến tranh căng thẳng và ngột ngạt lắm Mùi nhỉ?Khối ông cáo bệnh hoặc lý do này nọ để lảng tránh lên biên giới đấy thôi !

 Lê Ngọc Bảo

Lê Ngọc Bảo Chúc mừng các bác có chuyến đi đầy ý nghĩa !

 Vinh Trần Khánh

Vinh Trần Khánh Cầu Khánh khê thì còn tìm ra chứ đập nước Bình gia thì chịu Bảo ạ !Bình gia nhiều con đường mới chạy ngang dọc làm bọn anh mất hết phương hướng.Đã gần 39 năm rồi còn gì !

 Lê Ngọc Bảo
Lê Ngọc Bảo Theo em nhớ thì đập nước Bình Gia ở sâu bên trong cơ, chỉ có cầu Khánh Khê là đường quốc lộ
Vinh Trần Khánh

Vinh Trần Khánh Đúng là nó cách đường khoảng vai trăm mét, nhưng chỉ có đập nước là không đổi còn các con đường thay đổi hết nên khó mò ra lắm.

 Sơn Hải

Sơn Hải Cuốn hồi ký,,, ngày ấy và bây giờ vô cùng ấn tượng, họ deu là những s, v, rất dỗi bình thường ra trận mà cứ như di hội /làm cách mạng, dan thân họ hiểu là hy sinh song cũng rất thanh thản như cày song thửa ruộng,,,,

 Vinh Trần Khánh

Vinh Trần Khánh Thế mà ngay cả liệt sĩ cũng chia đẳng cấp: LS chống Mỹ luôn được nhắc nhở công lao,kỷ niệm,văn thơ ngợi ca..còn LS chống Tàu mặc dù mới đây thôi,nhưng âm thầm chẳng ai biết.Các bài hát hồi 79 giờ bị lãng quên. Đau lòng thay cho các LS và CS bảo vệ TQ hồi 79 !

 Sơn Hải
Sơn Hải Mình hiểu bạn,
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to 39 năm trước – Khánh Khê

  1. hungdaubac nói:

    Xin phép pac Trần Khánh Vinh, bê bài này về Blog K10 Cơ Điện.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s