Nhớ lại: Bia hơi Hà Nội thuở ấy 2009

“Bia chuồng cọp”: Uống bia, uống ký ức một thời…Thứ hai, 07 Tháng mười hai 2009, 09:06

DSC04404

Ngày 6/12/2009, tại sân vận động Quần Ngựa (Hà Nội), hàng trăm người dân thủ đô, nhất là những người thuộc lứa tuổi trung niên, đã náo nức xếp hàng mua bia “chuồng cọp” 3 hào 1 cốc trong ngày hội “Bia Hà Nội – thuở ấy” và cùng nhau chia sẻ ký ức về một thời bao cấp và chiến tranh chống Mỹ.

Đây là sự kiện do công ty cổ phần thương mại Bia Hà Nội (Habeco trading) tổ chức nhân dịp sinh nhật lần thứ 3, nhằm tái hiện hình ảnh Nhà máy Bia Hà Nội trong một thời kỳ lịch sử đáng nhớ.

Thông qua đó, phong cách “Bán bia và uống bia” của người Hà Nội cũ đã được giới thiệu, giúp cho cho thế hệ sau hiểu rõ hơn về thời kỳ lịch sử và phát triển của bia Hà Nội, đồng thời tạo sân chơi cho những người “yêu và say bia” được nhớ lại những kỷ niệm của thời kỳ khó khăn, thời kỳ mua hàng bằng tem phiếu.

t

Để tránh chen lấn, lộn xộn khi lượng khách mua bia quá nhiều, cửa hàng bia nào ngày xưa cũng phải xây dựng hàng rào sắt kiên cố xung quanh trông như những chuồng cọp trong vườn Bách Thảo. Dần dần người ta quen gọi các cửa hàng bia đó là “chuồng cọp”…

Khách đến, ngay từ cổng vào sẽ nhận ra ngày hội với mô hình bom bia to ở cổng chính. Khi vào trong, đầu tiên là khu bán tích kê mà phải xếp hàng mới mua được, tiếp đến là sang khu đổi xèng – cấp bia, khách phải tự đi lấy bia và tìm chỗ ngồi để uống bia.

Tại đây, người tham gia sẽ được thưởng thức bia hơi với lạc luộc, lạc rang hoặc đậu phụ, mực khô nướng đựng trong những mẹt nan nhỏ để “đưa đẩy” bia. Khách hàng sẽ được phục vụ bia bởi các cô nhân viên mặc tạp dề, giản dị mang phù hiệu “Mậu dịch viên cửa hàng” với áo nõn trắng, quần lụa đen đúng như thời bao cấp.

Khu bán tích kê và Khu đổi xèng – lấy bia được xây dựng theo mô hình các cửa hàng bán bia đầu những năm 70 của thế kỷ trước, mang đậm tính “sắt thép” với cái tên gọi “chuồng cọp” được bao quanh bởi hàng rào sắt kiên cố, để phòng ngừa “các đệ tử bia bọt” chen lấn xô đẩy khi xếp hàng.

Bên cạnh đó, người dân đã được hòa chung trong không khí của Hà Nội thời kỳ bao cấp và Hà Nội thời chiến tranh chống Mỹ qua những bản nhạc về Hà Nội và người Hà Nội được phát ra từ hệ thống loa treo trên cao. Đặc biệt, những bằng chứng lịch sử của một thời kỳ chiến tranh khốc liệt gian khổ cũng được tái hiện qua âm thanh bom đạn, tiếng loa báo động “Đồng bào chú ý, đồng bào chú ý, máy bay địch đang đến gần…” quen thuộc một thời đã khiến không ít cựu chiến binh tham dự thấy “gai” người vì xúc động.

Toàn bộ hệ thống biển quảng cáo, phông nền, cờ, phướn,.. đều lấy gam màu chủ đạo là màu ghi cũ của thời gian và mọi vật, sản phẩm sử dụng cho ngày hội đều mang tính quen thuộc của thời kỳ bao cấp.

’Nhà

Nhà sử học Dương Trung Quốc, cố vấn chương trình tại ngày hội “Bia Hà Nội – Thuở ấy”

Tới tham dự ngày hội, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: “… Đến đây là uống ký ức chứ không phải uống bia. Tất cả gợi lại một thời kỳ Việt Nam làm nên kỳ tích vĩ đại nhất, trong đó bia là một nguồn lực góp phần tạo nên kỳ tích đó, bia như một phần của đời sống và giúp tái tạo sức lao động… Có thể nói đây là một cách quảng bá thương hiệu tốt, đồng thời là một sáng kiến xác lập và thúc đẩy văn hóa trong uống bia, một việc làm thiết thực giúp mọi người nhìn lại quá khứ để hướng về tương lai”.

Có mặt tại ngày hội “bia bọt” này, phần lớn là những người cao tuổi đã từng trải qua thời kỳ tem phiếu. “Giống lắm, thích lắm, ngày xưa đúng như thế… Tại Hà Nội thời đó các chuồng cọp bán bia hơi Hà Nội không nhiều và lúc nào cũng đông chặt khách”, cụ Nguyễn Quốc Tửu, 73 tuổi (Ngọc Khánh, Ba Đình) hào hứng nhớ lại.

Bác Nguyễn Đình Phong (59 tuổi, Ngọc Hà, Hà Nội) thì lại có một sự so sánh: “Kiểu xếp hàng mua bia bằng xèng với các mậu dịch viên thế này người ta gọi là bia chuồng cọp, bia nắp hầm. Vị bia ở đây chính xác là bia Hà Nội, vẫn không khác xưa, và ngon hơn bia Hà Nội ở một số hàng quán bây giờ…”

Đây cũng là trăn trở đặt ra cho nhà sản xuất mà nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đã nêu lên khi phát biểu tại lễ khai mạc: “Bia ở đây ngon hơn bia ngoài phố, một phần có thể vì không khí văn hóa xưa, nhưng một phần không thể phủ nhận là nạn hàng giả hay pha bia, bán bia Hà Nội không đủ tiêu chuẩn ở nhiều đơn vị kinh doanh…”.

Thay mặt công ty Bia Hà Nội, phát biểu cảm ơn ban cố vấn, các khách mời và đông đảo người dân tham dự trong ngày hội, Th.S Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc công ty cũng đã hứa sẽ luôn nỗ lực đưa những giọt bia tươi nguyên chất nhất phục vụ các khách hàng, luôn giữ vững và phát triển truyền thống hơn 1 thế kỷ của bia Hà Nội.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại ngày hội “Bia Hà Nội – Thuở ấy”:

c

Cổng chính được thiết kế theo mô hình bom bia 100ml

x

Mô tả ảnh.

Quầy bán tích kê nườm nượp người mua

Mô tả ảnh.

Khu đổi xèng lấy bia: Xèng được xâu vào sợi dây thép, người mua phải lần lượt kéo theo để lấy bia, tránh chen ngang

Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.

4 “chuồng cọp” mậu dịch quốc doanh nổi danh một thời được tái hiện trong ngày hội là Công viên vườn hoa Thống Nhất, Vườn hoa Hàng Đậu, 41 Hàng Bài, Cổ Tân luôn đông khách xếp hàng đợi đến lượt mua bia

Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.

Các mậu dịch viên trong trang phục xưa

x

Cùng tìm đến để “nhớ lại ký ức xưa”, bác Nguyễn Đình Phong (giữa) và ông Nguyễn Quốc Tửu (phải) vốn không quen biết đã nhanh chóng trở thành những người bạn thân tình

c

Không chỉ các ông, các bà cũng rất hứng khởi trong không gian nay và những ký ức cũ

Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.

Trầm tư nghe tiếng bom đạn, tiếng loa báo động ngày xưa được phát lại trên loa trong ngày hội …

v

Lão thành cách mạng Đặng Chí Nghĩ (26 Nghĩa Tân) xúc động chung vui với bài thơ “Nhớ nhớ, quên quên”
Mô tả ảnh.

j

c

Khu tái hiện hình ảnh thời bao cấp và khu trưng bày các sản phẩm của Nhà máy Bia Hà Nội để khách tham quan hiểu rõ hơn về nhà máy

Hình ảnh Bia Hà Nội xưa được tái hiện 2 bên sấn khấu của chương trình

Hình ảnh Bia Hà Nội xưa được tái hiện 2 bên sấn khấu của chương trình

Hình ảnh Bia Hà Nội xưa được tái hiện 2 bên sấn khấu của chương trình

b

Mô tả ảnh.

Sự đối lập giữa khu phục vụ bia ngày xưa và ngày nay…

 • K.Anh – Việt Báo (Theo_VietNamNet )

Một vài hình ảnh tiêu biểu ngày lễ hội

lh2

lh3

lh4

lh5

lh6

lh7

lh8

lh9

lh12

lh11

lh101

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Nhớ lại: Bia hơi Hà Nội thuở ấy 2009

 1. hungdaubac nói:

  Năm 2009, sau những buổi tranh luận kịch liệt với Ban lãnh đạo TCTy, Ngày hội Bia hơi Hà nội Thuở ấy mới được tổ chức với sự phấn khích của cả công ty CP Thương mại Bia Hà nội cũng như những người mến mộ Bia hơi Hà Nội, nhưng lại trong sự e dè và có phần muốn hạn chế của TCT.
  Thành công của ngày hội Bia hơi Thuở ấy đã trở thành một điểm nhấn của thương hiệu Bia hơi Hà Nội và góp phần đưa Bia hơi Hà nội trở về vị trí đứng đầu của các sản phẩm Bia hơi trong phạm vi toàn quốc.
  Vinh dự và tự hào thay, HABECO Trading là những người đã tạo nên một sự kiện mang tính lịch sử cho Bia hơi Hà nội.
  Trước khi TCT cho phép tổ chức ngày hội bia này, Giám đốc công ty phải “thế chấp” sự thành công của ngày hội bằng câu nói của cấp trên “Nếu ngày hội thành công thì không sao, nhưng nếu không thành công, ảnh hưởng đến thương hiệu HABECO, TCT sẽ cách chức cậu”, may quá, với sự thành công vang dội của ngày hội bia này, chức giám đốc của Hùng bò vẫn còn nguyên vị, và đó là cơ sở cho các ngày hội các năm sau được tổ chức để cho đến nay thành ngày hội truyền thống.

 2. danghung6162 nói:

  Dám nghĩ dám làm đọc vị được sự mến mộ bia hơi HN của những con ma men nhất là lòng nhiệt thành của anh em CĐ bạn đã thành công trong sự nghiệp.xin chúc mừng bạn đã có một thời vàng son đáng nhớ.

  • hungdaubac nói:

   Cám ơn pac Danghung6162 đã ngợi khen.
   Đúng là phải có một sự quyết tâm nhất định, một sự tìm hiểu kỹ càng, một sự chuẩn bị chu đáo và đặc biệt là sự ủng hộ của tất cả anh em đồng nghiệp, chiến hữu.
   Để có những thành công như vậy, Hùng bò luôn luôn ghi nhậ sự ủng hộ giúp đỡ của tất cả mọi người và khẳng định đó là thành công chung của cả tập thể những người yêu mến Bia hơi Hà Nội, những người đã và đang ngày đêm vun đắp cho thương hiệu Bia hơi Hà Nội nói chung, thương hiệu Habeco trading nói riêng.
   Xin cám ơn cả nhà

 3. hungdaubac nói:

  Xin cám ơn pac Vivi099, ở Blog này ít người bấm LIKE…nên mong đây cũng là cách đổi mới cho Blog ta, ủng hộ và LIKE cũng là cách động viên BBT Blog K10 Cơ Điện chúng ta nhiều nhiều.

 4. Đỗ doãn Cổn ;: nói:

  Phương ngôn đã có câu ; 1 người làm quan , cả họ đươc nhờ . Anh em CĐ ta cũng có được một thời vàng son nhờ sự thành công của HB . Rất cám ơn ;

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s