Kỷ niệm xưa ĐH Cơ Điện – P3

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

KỶ NIỆM XƯA ĐH CƠ ĐIỆN – P3 – Trần Minh Hải – K6i – K10Ia

PHẦN BA
38 thằng lính CSV K6 đi lính về, ngỡ ngàng về nơi ăn, chốn ở và lớp học khác xa thời T Ba Nhất xưa: hơn các chú em HSPT là mặt mũi nhàu nhĩ, da tái xanh mùi rừng rú, dày dạn phong trần?! Lừ đừ học hành-lận đận vượt qua các kỳ thi. Phớt lờ tiếng còi tý toét và ánh mắt lườm của mấy chú em đội Cờ đỏ, “Bom đạn sống chết các anh mày đây chả ngán, sợ chi mấy thằng em đeo băng đỏ duy trì lớp XHCN”. Hơn tý tẹo là lên trả bài thi, giáo viên nể đẫn “Vượt qua cửa tử chiến tranh xưa” và “”Đời bộ đội biết mấy gian lao” mà nhẹ tay Chém, hứng thì “Rộng lòng bao dung các anh bộ đội” Tỷ như 2 chuyện của tôi sau đây. Thầy Thiệp CSV K4 nổi tiếng thần cày từ hồi SV, luôn có chiếc khăn mặt ướt lau mắt-chong đêm đèn sách. Là GV mà môn điện nào thi đều có “Dáng đứng” vào quay trò chóng mặt. nhưng nhẹ tay chém làm trò rất quý. Ơ hờ nhớ lại, cuối năm 1978 không khí chống Tàu khựa nóng rãy, K10 có một số tên đi lính, tập kết ở Nà hang…ngày 19.12.1978 thi môn cực khó Tự động truyền động, bí rì rì bèn lên xin Thầy gợi ý liên tục. rồi là về chỗ tiếp tục cắn bút, rặn ra được non nửa bài…Thằng em Doãn Hải và dăm tên lớp k10ia đi lính về chơi, đứng chờ đợi ngoài phòng thi, hất hàm ra hiệu sắp xong chưa?.Thầy Thiệp đồng hương Hà tây với em nó, nhìn ra cười tủm tỉm. Tôi lên trả bài vội-xác định là sẽ Toạch, Thầy hỏi… rồi là Thầy cho qua, còn khen: “ông này vẽ đẹp, đưa sổ đây“ Thầy ký toẹt điểm 5/10 rồi nháy mắt; ”dẫn bạn đi quán chứ “.
Môn Trang bị điện chung do Thầy Thà dạy, trình độ uyên bác của người nào ai hay, cơ mà biết chắc Người vốn là công nhân được cử đi học, rồi được giữ lại trường giảng dạy và nổi tiếng cái tang hút thuốc lá. Ngày 2.1.1979 vào thi Thầy hỏi một lúc liền 3 tên, sơ đồ điện thì ôn lớt phớt-may là tôi tranh thủ hỏi ké tên cán sự Vân để viết thêm dăm câu ba điều. Khi mà lớp mời thầy ra ăn trưa, lát sau Thầy quay vào mặt đỏ hồng hào, người châm điếu thuốc lá rít lõm má (thầy nghiện thuốc lá rất nặng sém cả 2 đốt ngón tay chỗ cầm thuốc). Thấy cái mặt tôi nhợt nhạt, thầy cười: “đói lắm hử? Giờ tôi chỉ hỏi 1 câu : chỉ các phần tử liên lạc giữa các tầng KĐ, Ko hỏi thêm bài thi, Đúng tôi cho đạt. Các anh là bộ đội về tôi không hỏi thêm nữa, nếu là học sinh tôi còn hỏi thêm dăm ba câu nữa thì mới xem xét điểm“. Thế là tôi thoát thêm một môn.
Đêm trước ngày rước Nàng về dinh của hắn…trời rất lạnh và mưa phùn nữa. Hắn tủm tỉm cười nụ nhắc người nhà bưng mâm cỗ Tiết canh Cháo lòng, kèm thêm nai rượu “Mời các Chiến hữu sơi cho ấm bụng”. Cả đời oánh chén khắp nơi, luôn nhớ bữa tiệc tối độc thân cuối cùng của hắn này. Khi tôi bảo vệ Đồ án TN, chả biết có cảm thông bạn đồng môn K6 và giờ là CCB học K10 bao nhiêu phần ?. Mà Hắn né hạ “Mời anh Hồi hỏi trước”, rung đùi ko hỏi thêm câu nào. Bác Hồi K5 liếc HĐ rồi là xỉa băng AK47 (7 câu liền) làm tôi tối tăm mặt mũi, còn khéo gợi ý. Chư vị xem Hắn có tình nghĩa không hề?. Hồi hội thường niên K6 đi Tuyên quang, các em các cháu CSV > K10 thi nhau lũ lượt đến chào và xin cụng ly với Hắn, đủ biết Hắn sống có Tâm_trình độ có Tầm. Là dân K6 đầu tiên được trường giữ lại làm giáo viên, Tiến sỹ kiêm Hiệu phó Nguyễn văn Vị. Tỉnh Thái nguyên còn kéo lên làm Giám đốc sở KH-CN-MT cho tới lúc về hưu trí
Dân khoa điện, 100% còn nhớ thầy Lê Đình Tư có cặp sách chứa một vài trang giáo án+ một tập dày Biên bản kỷ luật in sẵn+chiếc ăng ten râu ra đi ô để chỉ sơ đồ trên bảng. Các thầy Cơ sở TDĐ và MĐ mặt cứ hầm hầm lạnh tanh khi trên bục lớp, đuổi trò về ào ạt các buổi tối đi Thí nghiệm điện (chờ khuya điện mới khỏe). các thầy dạy chuyên ngành lạ nhẹ nhàng trên lớp, chăm xuống giải thích các sơ đồ điện-mà trò chuyền tay nhau chép (hồi ấy làm gì có máy Photocopi)
Sở dĩ được các thầy ưu ái như trên, là bởi vì rằng: Tôi mê tín chuyên mặc duy nhất 1 bộ quân phục cũ khi vào phòng thi, với lị có hoa tay, hay được đi trang trí các đám cưới Thầy mình… được các Thầy Chủ nhiệm khoa điện giao trang trí Phòng truyền thống khoa Điện (Khai mạc hôm 29.10.1978 có rất đông người xem). Trước đó từ 10.9 đến 28.10.1978 Tôi, Luật còm (k10ia) và Bình cận (k10ib) triển khai bảng biểu, tư liệu khoa đưa xuống, vẽ sơ đồ dán ảnh… Các thầy lao xuống chỉ đạo suốt ngày, chúng tôi lại ngoan ngoãn thực hiện, nên các thầy nhớ mặt… khi Bảo vệ đồ án môn học các thầy tha cho qua, khi thi nhẹ tay Khật cho nhiều, chứ mình có giỏi giang gì đâu mà khoe, xin các thầy cô lượng thứ những điều em vừa viết ở đây.(còn tiếp)

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Kỷ niệm xưa ĐH Cơ Điện – P3

  1. hungdaubac nói:

    Đọc bài này thấy nhớ nhiều kỷ niệm xưa quá, như chuyện của mọi SV thời ấy pac Hải ạ

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s