Ý bạn thế nào

Vụ “phớt lờ” công điện khẩn vẫn trực tiếp bán kết HH: Hoa hậu dành cho ai?
Vụ "phớt lờ" công điện khẩn vẫn trực tiếp bán kết HH: Hoa hậu dành cho ai?

Thực ra, bão lũ thì năm nào cũng diễn ra, hoa hậu thì tháng nào cũng tổ chức. Làm thế nào để người dân không chủ quan trước thiên tai mới là mục tiêu cao nhất.

Đêm 4/11, tôi và vợ con ở nhà, trong căn hộ nhỏ nhưng ấm cúng. Sau khi ăn tối, như thường lệ chúng tôi quây quanh chiếc tivi để tìm những chương trình truyền hình phù hợp nhất.

Tôi hay xem thời sự, thời điểm đó nhiều kênh truyền hình đưa tin rất sâu về cơn bão Damreyđang quét qua miền Trung, trong đó có Nha Trang.

Những về người chết, người bị thương, tàu thuyền đắm, nhà sập, tốc mái, ngập lụt… liên tục được cập nhật. Các cơ quan chức năng nhận định, miền Trung đối mặt hiểm họa có thể lớn nhất từ trước đến nay.

Nhưng vợ tôi không nghĩ như vậy, cô ấy thích các chương trình giải trí. Đúng thời điểm đó, kênh VTV6 vẫn truyền hình đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017. Vậy là hai vợ chồng tôi nảy ra cuộc tranh luận khá gay gắt.

Vụ phớt lờ công điện khẩn vẫn trực tiếp bán kết HH: Hoa hậu dành cho ai? - Ảnh 1.

Tôi cho rằng, lẽ ra, với một thảm họa thiên tai như đang diễn ra, VTV6 cần phải tạm dừng truyền hình trực tiếp, nhất là địa điểm tổ chức hoa hậu lại nằm ngay ở địa phương chịu thiệt hại gần như nặng nhất vì mưa bão.

Hàng ngàn gia đình mất nhà cửa, tài sản, hàng chục người chết còn chưa biết chôn ở đâu. Nước đang dâng khắp nơi, vui gì mà xem mấy cô trình diễn bikini nóng bỏng ở ngay chính địa phương mình.

Vợ tôi không đồng ý, cô ấy lập luận, có thể báo chí đã nói quá lên, thiệt hại thì đúng là thiệt hại nhưng chắc vẫn không quá nghiêm trọng.

Ban tổ chức họ ở ngay Nha Trang, chắc chắn họ phải tự biết tình hình để xem có tổ chức tiếp hay không. Hơn nữa, nếu bây giờ dừng đêm thi lại thì cứu vãn được gì?

Người thiệt mạng thì không thể sống lại được, nhà tốc mái thì vẫn tốc mái. Nếu họ mà dừng thì sẽ thiệt hại rất lớn, tất cả mọi thứ đã chuẩn bị hết rồi.

Tiếp tục đêm thi có khi còn giúp được người dân nhiều hơn. Nhà tài trợ vẫn rót tiền theo đúng kế hoạch. Có tiền thì mới hỗ trợ, giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thực ra, cuộc tranh luận tại gia đình tôi cũng là chuyện đã xảy ra trên cộng đồng mạng, trên các phương tiện thông tin đại chúng trong mấy ngày qua. Thật khó có thể phân biệt đúng sai rạch ròi.

Ở đây, chúng ta chỉ nói đến cách hành xử thế nào cho hợp lý, dễ coi nhất để chúng ta được nhiều hơn là mất.

Tôi tin rằng, nếu đêm bán kết Hoa hậu hoàn vũ không diễn ra, chúng ta sẽ được nhiều hơn về mặt truyền thông cho người dân trong công tác phòng chống thiên tai.

Vụ phớt lờ công điện khẩn vẫn trực tiếp bán kết HH: Hoa hậu dành cho ai? - Ảnh 2.

Lâu nay, cơ quan chức năng luôn phải đau đầu trước việc người dân chủ quan, không có ý thức phòng vệ trước những trận cuồng nộ của thiên nhiên. Hậu quả của sự chủ quan này không nói thì ai cũng biết, rất nhiều người dân không chịu di dời vào nơi an toàn để tránh bão.

Họ vẫn bám trụ trên những tấm bè mỏng manh giữa biển để trông coi tài sản, trông coi bè nuôi tôm, nuôi cá. Khi bão đến, nhiều người không kịp trở tay nên đã thiệt mạng rất thương tâm giữa biển. Đây là thảm kịch đã diễn ra tại Nha Trang.

Nếu bão vào Nha Trang hay những tỉnh chưa bao giờ chịu bão thêm một lần nữa, sẽ rất khó để thuyết phục người dân tin rằng, hậu quả của thiên tai gây ra rất ghê gớm, họ có thể sẽ thiệt mạng nếu không nghe theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Vì sao lại khó tuyên truyền cho người dân sau những gì đã diễn ra. Thứ nhất, việc tổ chức đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ cho thấy, bão Damrey hay những cơn bão khác thực ra cũng bình thường thôi.

Dù có hàng ngàn ngôi nhà tốc mái, đường phố tan hoang, tàu chìm, người chết… thì đó cũng không hẳn là một  thảm họa cần lưu tâm. Những người dân ở Nha Trang hay các tỉnh thành khác có lý do để lơ là.

Thứ nhất họ cũng thích xem những bước catwalk thiên thần của người đẹp thay vì cập nhật thông tin bão lũ.

Thứ hai, họ biết tin ai khi Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai khẳng định, miền Trung đang đối mặt hiểm họa có thể lớn nhất từ trước đến nay thì ngay tại rốn bão, một hoạt động mang tính giải trí với quy mô lớn vẫn diễn ra, hơn nữa còn được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia.

Vụ phớt lờ công điện khẩn vẫn trực tiếp bán kết HH: Hoa hậu dành cho ai? - Ảnh 3.

Đó là một sự bất nhất rất lớn không nên lặp lại. Trên trang facebook cá nhân một MC nổi tiếng đã viết: “Khán giả đến xem đông, tỷ lệ theo dõi trên truyền hình cao, và livestream nghẽn mạng. Vậy thì phải chỉ trích hết từng đó người ư?

Nhà hát không bị ảnh hưởng lớn của bão, công tác tổ chức có thể đảm bảo, không ảnh hưởng gì đến công tác hỗ trợ thiệt hại sau bão của địa phương. Vậy thì tất cả phải ngồi im chờ đợi ư?

Các thí sinh, GK và BTC đã dành nửa ngày hôm qua để tham gia thăm hỏi, trao quà, động viên bà con.

Và ngay trong hôm nay, toàn bộ các thí sinh đều tham gia các hoạt động thiện nguyện, cũng như vận động đóng góp, chia sẻ để cùng cộng đồng khắc phục khó khăn. Vậy mà còn cho rằng chúng tôi vô cảm ư?

Thay vì tranh cãi, hãy bắt tay vào làm điều gì đó thiết thực cho bà con các bạn ạ! Chỉ tập trung vào chỉ trích không làm cho cuộc sống và con người tốt đẹp hơn đâu!

Vâng, đúng là chúng ta không nên tranh cãi, không nên chỉ trích và cần bình tĩnh ngồi lại để phân tích, cùng đưa ra những cách hành xử đúng đắn, phù hợp nhất.

Chúng ta cần rút kinh nghiệm để những kiểu tuyên truyền trống đánh xuôi, kèn thổi ngược không diễn ra trong những năm sau.

Thực ra, bão lũ thì năm nào cũng diễn ra, hoa hậu thì tháng nào cũng tổ chức. Làm thế nào để người dân không chủ quan trước thiên tai mới là mục tiêu cao nhất.

Việt Hoàng | 
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Ý bạn thế nào

 1. hungdaubac nói:

  Có hai trường phái:
  1; Đề nghị tạm hoãn, tổ chức sau, dành thời gian ấy để tuyên truyền về bão lụt, khác phục thiên tai và cơ bản là tỏ lòng cảm thông sâu sắc với đồng bão đang vật lộn sau bão.
  2; Cứ tổ chức bình thường, theo ké hoạch đã có, sau đó cũng nhau đi thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào…
  …………..
  Vậy ý kiến các pac ra sao…

 2. Ẩn danh nói:

  Ô hay cần phải tổ chức ngay và nhiều lần vào những ngày này thế thì mới bán đc vé xem trình diễn mới có tiền ủng hộ cho đồng bào gặp lũ lụt thiên tai chứ .

 3. Thien VQ nói:

  Mạng sống, tài sản của dân là quý nhất.
  Đã có dự báo cơn bão Damray rất lớn đổ bộ tâm bão là miền Trung thì các phương tiện thông tin, cacs lực lượng xã hội tập chung vào vận động bà con phòng tránh bảo vệ người và tài sản.
  Dừng cuộc thi hoa hậu lại!
  Giả sử các hoa hậu, thành viên ban tổ chức và các khán giả đều có nhà cửa và ngừoi thân năm vùng tâm bão; Nếu hỏi có đồng ý tạm dừng cuộc thi về giúp gia đình mình không tôi tin 80-90% đồng ý trừ các cá nhân đang cos mưu đồ riêng mà họ không kìm nén đươc

 4. Thien VQ nói:

  Đây là thông tin trả lời
  Tôi đọc cái tin này mà gai ốc nổi khắp người.
  Áo đen đứng giữa trong ảnh là Luân, một người trẻ bình thường, vô danh như tất cả chúng ta.
  Giữa cơn bão Damrey, Luân cùng 7 người bạn của mình quần thảo cano suốt 13h đồng hồ giữa sóng to gió lớn giữa bão táp mưa sa để cứu người dân trôi dạt trên biển.
  Đó là những người dân làm thuê trên các bè cá đã bị bỏ quên. Khi bão ập vào bè gỗ bị đánh tan từng mảnh và họ nằm xấp hoặc ôm phuy nhựa trôi dạt chờ đợi một phép màu.
  44 người đã chết. 19 người còn mất tích, trong khi nguyên do được cho là tại bão “khủng khiếp, bão lịch sử 35 năm, tại bão “ngoài sức tưởng tượng”, là “sự cố khôg ai lường trước được”- lời ông Chủ tịch tỉnh.
  À còn ông Tổng cục trưởng phòng chống thiên tai nữa. Ông nói: ứng phó đã chuẩn bị kỹ càng, nhưng thiệt hại lớn thì “khó lý giải”!
  Năm nhiều, VN hứng đến 18 cơn bão mà ko hiểu sao số phận dân đen vẫn cứ trông cả vào ông giời thế này.
  Cho Luân xin 1 like. 200 người dân đã được anh vớt lên từ giữa mong manh sự sống và cái chết. Những gì anh và bạn bè anh làm đáng rất nhiều hơn thế. Cái like ấy cũng có thể mất 500k khi này tỏ với sự “không tưởng tượng được” của quan chức tỉnh này. Các ông đã làm gì ngoài việc thống kê thiệt hại? Các ông đã ở đâu khi người dân đang ôm phuy trôi dạt ngoài biển?

 5. hungdaubac nói:

  Nhưng mấy cô chân dài thì làm sao ra ca nô cứu dân được, cả cái BTC đồ sộ kia cũng chỉ biết moi tiền của DN chứ cứu kéo gì dân… BTC chẳng đã giải thích à:

  “Người thiệt mạng thì không thể sống lại được, nhà tốc mái thì vẫn tốc mái. Nếu họ mà dừng thì sẽ thiệt hại rất lớn, tất cả mọi thứ đã chuẩn bị hết rồi.
  Tiếp tục đêm thi có khi còn giúp được người dân nhiều hơn. Nhà tài trợ vẫn rót tiền theo đúng kế hoạch. Có tiền thì mới hỗ trợ, giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra.”
  ……………………………
  Chẳng lẽ hoãn tổ chức thì người chết sống lại, cái mái nhà bị bão thổi tốc tự nhiên hết tốc mái à….
  Cứ tổ chức thì sẽ có tiền, đem tiền ấy hỗ trợ dân gặp nạn thì tốt hơn là hoãn tổ chức, chân dài về nhà chân dài xem lũ lụt qua tivi rồi giỏ vài giọt nước mắt cá sấu vờ kêu gọi hỗ trợ. DN cất tiền vào túi vì BTC không thực hiện đúng hợp đồng.

 6. Tiều Phu nói:

  Nói xa xôi làm gì , ngay cái hội K10 C Đ này trên bảo dưới nó có thèm nghe chó đâu !

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s