Chuyện bây giờ mới kể.

Mang tiếng ở quân ngũ gần bốn chục năm, quân hàm cũng ở nấc tận cùng của cấp tá vậy mà chẳng giúp con cháu, bạn bè được một chút gì cả. Một phần vì mình ở một đơn vị bé tí, chẳng khi nào được quản một tí chút gì về tài chính (tiền bạc) và cũng chẳng quản một tí chút vật tư, hàng hóa gì nên không khi nào được “làm ơn” cho bất kỳ một đơn vị bạn nào cả. Phần khác vì con cái của các bạn và kể cả con của mình nữa luôn mong tránh càng xa bộ đội càng tốt. Cũng muốn có ai đó nhờ mình một việc bé tí để thể hiện bản chất lính một tẹo mà mãi cũng chẳng thấy ai đoái hoài. Chờ mãi chờ mãi tưởng là đến lúc về hưu cũng không làm được tích sự gì thì cơ hội lại đến. Không phải một mà tận ba cơ hội mới siêu chứ.

            Cơ hội đầu tiên cách đây khoảng 5 năm gì đó: “Thầy lang” Đạo còm gọi đến: Tráng ơi mày kiếm cho tao 1 đôi giầy tá cho thằng con tao nhé. Oke! Nó đi số bao nhiêu, 42 hay 43 gì đó. Mỗi năm được cấp 1 đôi giầy, mà giầy bộ đội thì đi như phá cũng phải 3 năm mới hỏng được nên giầy thừa là lẽ đương nhiên! Làm sao mà đi cho hết được. Nhưng sự thật là mình là nguồn cung giầy cho 3 anh em trai trong nhà và 2 ông rể nữa nên gần như không có giầy dư. Mặt khác không hiểu sao chân bọn trẻ bây giờ to thế, cả đơn vị mình gần trăm thằng cấp tá mà chân to nhất cũng chỉ đến cỡ 41 mà thôi, bọn cấp úy thì có thằng đi cỡ 43. Nhưng mà “thầy lang” cần giầy tá cơ nên không thể lấy giầy của mấy thằng quân cho con bạn được. Mình nhờ quân nhu mang giầy 39 của mình đi đổi lấy giầy 43, bọn chúng mang lên kho mà cũng không đổi được. Gần đến ngày bạn cần mà vẫn chưa kiếm được, chẳng lẽ khi bạn cần mà mình không giúp được thì thật là tệ. Trước ngày “G” 3 ngày mình quyết định đến phố Cửa Đông, đứng trước cửa hàng của xí nghiệp 26 (Xí nghiệp chuyên sản xuất giầy cho bộ đội) gọi lại cho “thầy lang”: Con mày cần giầy số bao nhiêu để tao lấy. Thế là với 330K mình đã có món quà cho con của bạn. Ngay sau đó món quà đã được chuyển ngay đến tận tay “thầy lang”.  Cẩn thận hơn mình dặn bạn: nếu con không đi vừa thì đưa lại để mình đổi giầy cho đúng số theo yêu cầu. Oai chưa? Việc này trong “tầm tay” vì mình đã thống nhất với cửa hàng đồn ý đổi sang số khác nếu không đúng số và cẩn thận hơn mình còn lấy cả hóa đơn cất vào ví để việc đổi giầy là không gặp khó khăn gì. (Sau đó mình biết là đó là món quà mừng sinh nhật cho bạn cùng lớp của con trai “thầy lang” nên chắc là cỡ giầy là chính xác, không cần đổi nữa).

            Cơ hội thứ hai sau đó khoảng 2 năm đến từ bạn Nguyễn Thanh Bình với biệt danh Tiều Phu. Đã từng là sĩ quan nên bạn muốn có một bộ đồ dã chiến thể hiện chất “lính” vì vậy TP đề nghị mình kiếm cho bạn một bộ rằn ri để mặc khi đi câu cho nó “chất”. Chắc chắn là bạn nghĩ trong tay mình kiểu gì chẳng có một vài bộ. Quân trang thì đương nhiên không sĩ quan nào có thể sử dụng hết được vì năm nào mà chẳng may đo 1 bộ mùa đông hoặc 1 bộ mùa hè. Trong khi đó mặc ba bốn năm chưa thể hỏng được 1 bộ. Thậm chí có loại chưa hề sử dụng đã bị bỏ đi vì cứ một thời gian người ta lại “cải tiến” đưa ra một mẫu mới nên mẫu cũ bị thay thế không dùng nữa. Nếu bạn cần quân phục thì đúng là mình không hề thiếu, thậm chí có thể lấy phiếu may đo để bạn ra Cửa Đông may cho riêng bạn. Nhưng tiếc rằng bộ quân phục để ra thao trường (bộ rằn ri) thì ở đơn vị mình lại quá hiếm vì bọn mình ở Viện nghiên cứu nên mỗi phòng ban chỉ được cấp một vài bộ để khi nào ra thử nghiệm ở hiện trường mới mặc thôi. Nhiều người không được cấp nên khi đi thử nghiệm mà có cấp trên tham dự thì lại phải đi mượn quân trang của phòng khác. Mình là cán bộ lâu năm nên cũng được cấp 1 bộ mà không đầy đủ vì chỉ có quần, áo thôi. Không có giầy (giầy vải) và cũng không có mũ. Nhưng chẳng lẽ lại tặng bạn bộ quân phục đã sử dụng. Đành phải lên gặp cô em quản lý quân trang để xin xỏ, nhưng không hiểu sao khi đó trong kho đơn vị lại chẳng còn một bộ nào cả. Thế là quyết định tiếp tục đi mua cho bạn. Bộ rằn ri ở đường Lê Duẩn chỉ khoảng 200K thôi nhưng không thể mặc được vì đồ rởm  mặc cực kỳ nóng không thoát được mồ hôi, nên muốn đồ xịn chỉ có ra Cửa Đông mà thôi: 600K bộ quần áo và 180K cho đôi giầy cỡ 40 cho bạn, còn tất thì vô tư mỗi năm được cấp 2 đôi nên luôn có sẵn (Cũng như lần trước gọi điện cho TP để hỏi cỡ giầy chính xác trước khi mua, riêng mũ thì TP tự lo mình không mua cho bạn). Sau đó mình được TP “lại quả” một con cá chép ngon cực và vợ mình cũng khen nức nở vì thịnh tình của ông bạn mình.

            Cơ hội thứ ba đến từ Bảo ngọt, hắn cũng yêu cầu mình cấp cho một bộ như đã cấp cho TP, khó quá nhưng không có lẽ lại chối từ nên đành hứa chỉ cấp cho Bảo 1 bộ quần áo mà thôi. Lần này đơn giản hơn vì đã “biết cách” xử lý, lại tiếp tục ra Cửa Đông và “sản phẩm” được bàn giao cho bạn ở 19C Ngọc Hà trong một buổi gặp gỡ của HAT Club.

            Quà tặng được chuyển đi, lời cám ơn và niềm vui mình được nhận lại. Nhưng  vẫn hơi “lăn tăn” một tý là chưa một lần thấy Bảo ngọt sử dụng bộ rằn ri, hỏi hắn mấy lần nhưng hắn trả lời là thiếu đồng bộ nên chưa sử dụng. Có phải thế không nhỉ???

Phùng Văn Tráng k10c

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

35 Responses to Chuyện bây giờ mới kể.

 1. Ẩn danh nói:

  Ra Lê Duẩn tao thấy có bộ giống của mày lắm…

 2. Ẩn danh nói:

  May cho mày ở đơn vị không quản lí tài chánh , không quản lí vật tư. Nên không phải gặp tao để thanh tra.

 3. P.V.Tráng nói:

  Yên tâm đi bạn ẩn danh ạ,”hạ cánh” an toàn lâu rồi chẳng ma nào thèm nhòm ngó đến mình nữa đâu. Mà họ có cố gắng bới gạo chắc là cũng không tìm được sạn đâu nên chắc chắn là quá an toàn rồi.
  Trong buổi liên hoan chia tay đơn vị để về nghỉ có cháu đã chúc mừng chú “hạ cánh” an toàn đã bị mình mắng: chú có làm gì khuất tất đâu, có làm gì hại đến ai đâu mà không an toàn. Sau buổi liên hoan đó cháu nó mới nói: cháu xin lỗi chú, cháu nói an toàn là theo ý khác. Chú không thấy ở phòng mình có chú đã là thương binh loại 1. có chú là thương binh loại 2 … trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm hay sao? Cháu chúc chú “hạ cánh” an toàn ví đến lúc chú nghỉ vẫn hoàn toàn lành lặn, khoẻ mạnh là mừng rồi chú ạ, bọn cháu phải chờ đến ngày được nghỉ như chú mới thở phào nhẹ nhõm được.
  Hoá ra mình nhầm, bọn trẻ bây giờ cũng có cái nó biết lo xa hơn mình, mình chỉ biết hì hục làm thôi, may mà “hạ cánh” an toàn.

 4. P.V.Tráng nói:

  May mà không dính dáng đến tài chính, vật tư nên đến bây giờ vẫn không được gặp thanh tra ẩn danh. Ôi sao mà đời mình lại “hên” đến thế! Ơn giời!
  Nhưng xin lỗi nhé:
  Thanh tra, thanh mẹ, thanh gì.
  Nếu có phong bì thì lại Thanhk you.
  Nếu thật sự quản tài chính hay vật tư thì biết đâu mình đã hân hạnh được trở thành bạn “tâm giao” hay thân thiết tới mức “con chấy cắn đôi” với ẩn danh thì sao?

 5. Chân...thật nói:

  Những kỷ niệm đẹp…bây giờ mới kể, hình như mới 3 thành viên Hội CCCĐ có mầu “rằn ri” còn thiếu nhiều lắm, đề nghị các bác tiếp tục trang bị đồng phục theo địa chỉ của “chuẩn tướng” Tráng nhé!
  Cảm ơn bạn về bài viết muộn, mà lẽ ra phải đăng ở Kỷ yếu K10 CĐ – tập 2 mới phải!

 6. deleted nói:

  Mấy ông chủ blog ơi có để người ta còm hay không sao mà cư gỡ xuống.

 7. BBT blogK10 nói:

  Tiêu chí của Blog K10 là sân chơi vui vẻ, chính danh, chia sẻ đoàn kết, đặc biệt không bao giờ mượn “nicname nặc danh” để bôi nhọ, nói xấu và xúc phạm nhau một cách thiếu văn hóa như một kẻ “ẩn danh” nào đó. Vì vậy blog K10 sẽ không chấp nhận và đã gỡ bỏ những còm mang tính chất như trên của “ẩn danh” để cho sân chơi của những người “Lục thập hoa giáp” không còn lẫn lộn với “bọn sửu nhi” vô học!

 8. hungdaubac nói:

  Okie đi, Phùng Tráng, VLC vui là chính, nếu tính vì mấy bộ quần áo tặng bạn mà bị kỷ luật thì cũng vô tư đê, giống như Hùng bò, chiêu đãi bạn bè mấy cốc Bia hơi Hà Nội mà có bị phê bình thì cũng sẵn sàng nhận, vui vẻ nhận vì mình đã làm bạn bè cùng vui mà, sợ qué gì.
  Ẩn danh nói đùa cũng VLC, vô tư đê, càn biết điểm dừng là được.
  Quan điểm của mình là vô tư với nhau, VLC, sãn sàng tranh luận một cách thiện chí, vui là chính và đừng xúc phạm nhau, vô tư với nhau sẽ thấy thoải mái, sai thì sửa, sai lớn thì xin lỗi nhau một câu, đừng chấp nhặt nhau có gì đâu, mà có tranh luận lịch sự và thoải mái thì càng vui, càng làm cho blog thêm sinh động.
  OK ý kiến pac Mõ.
  Hãy giữ sân chơi chung cho thật vui vê

 9. P.V.Tráng nói:

  Mình đâu có sợ gì Hùng ơi, tiêu chí là VLC cơ mà. Phải gạn đục khơi trong để thực hiện NQ 85 chứ. Ẩn danh mà nói không đúng tiêu chí VLC thì mình cho qua coi như chưa đọc thấy, có chi mà phải bực bội cho mệt người.

 10. Hạ cánh rồi , có cái gì còn dấu kín trong bọng thì cứ nói cứ cởi chuồng ra đi cho mọi nguwoif nhòm thấy một tý .Sân chơi này kín lắm , chẳng có ai nghe và nhìn thấy đâu mà xấu hổ . Cứ như HB ấy , vừa hạ cánh xong hắn đã mài dao bầu xuống đương để đi kiếm ăn ,thế mà hắn còn dám đưa cả ảnh lên đây cơ mà . Sợ qué gì;

  • hungdaubac nói:

   H e he he…, dạo này lục lâm thảo khấu cũng khó kiếm ăn lắm…, người khôn của khó mà…, hôm ấy vất vả thế mà chỉ kiếm được mỗi bát mỳ tôm.
   Nghe nói dân Thường Tín dạo này làm ăn khấm khá, pac Cổn xem chỗ nào sơ hở hoặc dân hiền lành, anh em mình về đấy kiếm bữa nhậu đê …

 11. Tiều Phu nói:

  Mình thực sự cảm động khi biết bạn phải bỏ tiền mua cho minh bộ quân phục lính rằn ri . Cũng xuất phát nghĩ đơn giản bạn mình chuẩn tướng tiêu chuẩn si quan trung cấp hơn 35 năm đổi một phát là xong ( mình đã từng là sq nên biết mà ) .
  Quan trọng là đồ bạn Tráng tặng mình , mình luôn sử dụng đúng mục đích yêu cầu & ai cũng khen đẹp .
  Cảm ơn bạn Tráng .

  • hungdaubac nói:

   Cựu chiến binh Hùng bò cũng vừa được anh em tặng bộ quân phục sĩ quan cực đẹp luôn…, đến ngày 22/12 năm nay anh em mình diện đồng phục lính đi dự ngày Tết quân đội, cho pac Cổn dề thèm nhỏ nước dãi đê.

 12. P.V.Tráng nói:

  Hùng ơi mình nói rồi quân phục thì Tráng có sẵn, mình đã cho bác Quang một bộ rồi, bây giờ bạn nào có cùng phom như mình mình vẫn tặng được mà.

 13. P.V.Tráng nói:

  TP ơi, tình bạn là quan trọng nhất, tiền không thể mua được đâu phải không bạn. Vì thế mới là chuyện bây giờ mới kể mà. Nếu kể ra ngay sau khi tặng bạn thì đâu còn là bọn K10 nữa đúng không TP.

  • Tiều Phu nói:

   Ke ke ! Tráng Cổ Nhuế nói đúng ( à nhầm vợ quê CN ) – Tráng Cầu Diễn ( tâm cầu luôn ) .
   Tình bạn là rất quý trọng . Song thực sự mình không thể chấp nhận được kiểu xin quà của ông Lang k10 , ai lại xin quà bạn để cho con đi tặng bạn . Kể ra đời cũng thật hay !

 14. P.V.Tráng nói:

  Thù ghét gì bác Giề mà chọc ngoáy ghê thế hả HB?

  • hungdaubac nói:

   Pac Cồn dề hay gato với Hùng bò, phen này mình đang rủ pac đi làm Lục lâm thảo khấu kiếm bữa nhậu mà …

 15. Ẩn danh nói:

  Thế mày có cho Ẩn Danh không. Tao tâm đắc hai câu thơ của mày , chỉ tiếc tao chưa được làm bạn tâm của mày. Ấy thế mà BBT blog xoá còm của tao

 16. Trần Liệu nói:

  Mình thật sự chưa xóa còm của ai cả, ko biết ai đã xóa, lâu lắm rồi lại mới thấy một Ẩn danh có giọng điệu lạc lõng, mày tao chí tớ với ai ở đây vậy.

 17. Ẩn danh nói:

  Chỉ có bữa giao lưu là thành tâm giao hả gã hungdaubac. Nếu thế thì tôi có chín chục triệu bạn tâm giao, mà tâm giao rồi vẫn bị gỡ còm xuống.

  • hungdaubac nói:

   Cứ thành tâm giao đi đã …, tâm giao có nhiều kiểu lắm …
   Mà blog K10 không có chủ trương gỡ còm của ai đâu

 18. Ẩn danh nói:

  Này nhé còm gỡ rồi còn nói gì nữa, chuyện của thanh tra với PVT thì việc gì phải gỡ còm.

 19. Ẩn danh nói:

  Mà đã là thanh tra thì không còn là siu nhi vô học đâu mà thừa chữ rồi.

 20. Ẩn danh nói:

  Một khi thanh tra tự thấy tâm đắc hai câu thơ của PVT:
  Thanh cha , thanh mẹ , thanh dì
  Nếu có phong bì thì lại thank you.
  Nếu được gặp thì thành tâm giao . Có thế mà lại cắt còm thì còn gì chuyện để mà comen

 21. Ẩn danh nói:

  Soi kính hiển vi lại thấy có thêm một Ẩn Danh giả mạo ko phải là Ẩn Danh thật chính hiệu . Ẩn Danh giả láo thật giám nói càn trong blog, làm mọi người hiểu nhầm , đúng là con sâu làm giầu nồi canh

 22. hungdaubac nói:

  Thôi, tốt nhất bỏ Ẩn danh đi, như vậy có ẩn danh phá hoại. Từ này những ẩn danh phá hoại sẽ bị loại bỏ.
  Nhưng cũng phải coing nhận hình như có sự cố gì đấy, có cài comt của Hùng bò trả lời pac Cổn cũng không thấy đâu …
  Thôi bỏ qua tất cả đi. VLC
  Còn ông bạn Ẩn danh mày tao chi tớ đề nghị không nên xúc phạm người khác như thế.

 23. P.V.Tráng nói:

  Bình lại nhầm nhọt rồi, nhà T không có liên quan gì đến Cổ Nhuế đâu nhé. Gia đình bố mẹ vợ T ở Bắc Giang, còn vọ tớ được sinh ra ở Yên Bái (Z1) đấy. TP không biết là dân CN rất giầu à, nhiều người muốn được ở nơi đấy bạn ạ.
  Còn chuyện Đạo còm mình thấy vui mà, miễn là các cháu nó thích là vui rồi. Có vấn đề gì đâu, chẳng qua là bây giờ chân bọn trẻ không hiểu sao lại to thế nên làm khó cho mình một chút thôi, hay tại bây giờ chúng nó không phải đi bộ lên mới vậy. Ngay như cu con nhà mình mới 15 tuổi mà cũng đi giày 42 mới lạ chứ. Còn giầy bộ đội đâu có phải là quá thiếu, kể lại cho nó có chuyện để nói thôi mà.

 24. Mới múa bút một tý mà đã làm sân chơi này dạy sóng . Đề nghị Phùng văn Tráng và Hằng mèo tiếp tục MÚA đi ;

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s