T ba nhất, không phải…ừ mà phải

Trong quá trình chuân bị cho Ngày hội K10 Cơ Điện, Ngày ấy & Bây giờ, cụm từ T. Ba nhất được tôi nhắc nhiều, đến nỗi một ông bạn ở cùng công ty hỏi: T. Ba nhất là tên trường mày à.

+ Không, không phải…, đó là câu trả lời đầu tiên bật ra theo phản xạ của tôi.

T. Ba nhất chỉ là một cái biển nhỏ, đặt ở một cái ngã ba đầu đường cắt ngang với đường quốc lộ 3, gần trường tao, nó là một cái biển chỉ dẫn chỉ vào trường trung cấp luyện kim, do trong phong trào thi đua nào nào ấy từ thời cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, trường đó đạt được danh hiệu Ba nhất, từ đó trường ấy được mang tên là trường Ba nhất, và cái mũi tên nói trên nó có dòng chữ T. Ba nhất và được đặt ở ngã ba đường, chỉ dẫn đường vào cái trường đó.

Lâu ngày, cái ngã ba đấy biến thành một chợ dân sinh, và cái biển chỉ dẫn hình mũi tên có chữ T. Ba nhất, vô tình trở thành cái tên cho cái chợ ngã ba đó, từ đó có cái tên chợ T. Ba nhất.

Vì ngã ba này lại gần trường tao, và tại ngã ba này đã mọc lên mấy quán nước chè, mấy quán phở, do đó  bọn tạo ban ngày học thì ít, lượn ra chợ T. Ba nhất thì nhiều…, rồi lâu ngày, bọn tao cũng cảm thấy gắn bó với cái tên T. Ba nhất, dần dần nó biến thành một trong những biểu tượng của trường tao, vì vậy khi nói đến Đại học Cơ Điện, bọn tao hay nói là trường ở gần chợ T. Ba nhất, rồi thì nói là trường ở ngay T. Ba nhất. Bao kỷ niệm của bọn tao gắn với trường Cơ Điện đều gắn với T. Ba nhất, nhớ đến những ngày cơ cực xưa ở trường là nhớ đến T. Ba nhất và ngược lại, cứ ai nói đến T. Ba nhất là bọn tao lại nghĩ ngay đến trường Cơ Điện.

+ Vậy. thì…

+ Ừ mà phải: T. Ba nhất cũng là đại học Cơ Điện, đại học Cơ Điện cũng là T. Ba nhất

12

 Vâng, T. Ba nhất đã gắn bó với K10 Cơ Điện như vậy đó, bao nhiều bài thơ, bài viết của K10 nói đến Cơ Điện đều nói về T. Ba nhất, và T. Ba nhất đã trở thành sân trường Cơ Điện của K10 từ những ngày đó.

Nhân một chuyến đi lên Thái Nguyên, chúng tôi trở về trường Cơ Điện xưa, tìm lại địa danh T. Ba nhất ngày nào.

Trường bây giờ đã đàng hoàng hơn, to đẹp hơn ngày xưa…, khuôn viên trường có hàng rào bao quanh, có cổng ra vào đẹp đẽ, chứ không trống hoang trống hoác như ngày nào…, Ngày xưa muốn vào khu nhà ký túc xá A3 của K10M, đi hướng nào cũng được, cứ nhằm thắng khu nhà A3 mà tiến thẳng, chẳng phải lượn vòng vèo qua cổng nào…, nay phải qua cổng và phải xuống xe, xuất trình giấy tờ đàng hoàng (ấy là có cái biển chỉ dẫn ở ngay cổng bao vệ ghi như vậy…, chứ còn anh em bọn tôi cứ ngồi trên xe ô tô, phòng vèo qua cái cổng lúc nào cũng khép hờ đủ chỗ cho 1 xe con lao qua mà chẳng ai hỏi han gì).

Trường rộng hơn…hay hẹp hơn ngày xưa…Trước đây trường chỉ có mấy khu nhà tầng, và khu nhà ăn, khu hiệu bộ và khu nhà giáo viên cấp 4 ở quả đồi phía xa xa…, ngày nay trường có khu hiệu bộ to đùng đùng, có hội trường rộng mênh mông, có sân cầu lông, ten nít, có sân bóng chuyền đúng quy chuẩn… Nhưng ngày xưa, trường Cơ Điện rộng vút tầm mắt vì nhìn không có tường bao, nhìn quanh chỉ thấy núi đồi bao phủ, còn ngày nay, trường ĐH kỹ thuật Công nghiệp chỉ nằm trong khuôn viên giới hạn bởi hàng rào hữu hạn…

Nhưng chắc chắn một điều, T. Ba nhất ngày xưa đã nằm gọn trong khuôn viên của trường, trong bốn bức tường bao quanh, không còn là khu chợ dân sinh ngày xưa nữa.

 Chúng tôi đi lần ngược lại ngã ba lịch sử ngày xưa, con đường từ đường quốc lộ ba chạy vào trường trung cấp luyện kim đâu rồi?

 Đây rồi, vẫn còn dấu tích xưa, con đường từ đường quốc lộ 3 vào trường luyện kim bây giờ vẫn còn, nhưng đã biến thành một ngõ cụt, đoạn thông ra quốc lộ 3 vẫn còn, nhưng đoạn chạy vào trong đã bị bịt lại bằng một đoạn hàng rào tạm, bời con đường ấy bây giờ đã chạy qua khuôn viên trường, chạy phía đằng sau khu nhà Hiệu bộ to đùng to đoàng đến thằng khu Xường thực tập ngày xưa, dấu tích khu Xưởng thực tập vẫn còn, nhưng giờ nó nằm ngoài khuôn viên trường, vẫn có cái cổng rào tạm có thể mở nếu muốn đi ra đấy, nhưng thấy đóng cửa im lìm suốt, chẳng ai trông coi. Trước đây hai bên đoạn đường ấy, rộng mênh mông, lác đác có mấy cái quán nhỏ bán rau cỏ, chè chén…nhìn quanh chỉ thấy đồi và guột, nay đoạn đường ngày ấy đã bị thu hẹp bởi nhà cửa mọc lên san sát hai bên. Từ ngã ba cụt ấy, dịch xuống phía Hà Nội vài chục mét, có một cái chợ được quy hoạch đàng hoàng, phía ngoài cũng xây hai tầng hoành tráng, có tên Chợ T. Ba nhất (vậy đấy, lịch sử vẫn được bảo tồn, chợ T Ba nhất vẫn còn đó) .

1

2

Trở lại đầu ngã ba T Ba nhất xưa, hỏi thăm bà con có nhà ở hai đầu ngõ, họ khẳng định luôn, đây đúng là ngã ba xưa, nhưng trường mở rộng, nên bịt phía sau con đường, biến con đường thành ngõ cụt.

+ Thế cô có biết ngày xưa ở đây có một cái biển báo bằng bê tông, hình mũi tên, có dòng chữ T. Ba nhất không ?

+ Có chứ, em có biết cái biển mũi tên ấy.

+ Vậy bây giờ, cô có biết cái mũi tên ấy ở đâu không ?

+ Lâu lắm rồi, em đến đây xây nhà khoảng năm 1994, vẫn có cái mũi tên ấy, nhưng khi xây nhà, ví vướng nên họ bê đi đâu em không biết nữa, nhưng em vẫn nhớ là có nó.

+ Cô có nhớ nó ở khoảng vị trí nào không?

+ Đây, nó ở đúng chỗ này, nhưng khi làm móng nhà, thợ bê quăng đi đâu chẳng ai quan tâm .

Tôi đứng bên chố cô gái chỉ mà phân vân mãi, nhớ là trước kia, cái mũi tên ấy nằm cách ngã ba đường khoảng hơn trăm mét cơ, và không ở ngay sát đường như vậy, mà nó nằm chênh vênh trên sườn đồi…Nhưng 34 năm qua, vật đổi sao rời, con đường quốc lộ 3 ngày xưa nay đã mở rộng ra gần khoảng ba lần, tim đường cũ biết ở chỗ nào mà lấy làm chuẩn, ngay cả con đường từ ngã ba ngày xưa vào Xưởng thực tập cũng thấy xa và vòng vèo chút cơ, chứ không thẳng và gần như thế này…, nhưng thôi, hãy tin lời cô gái, hãy tin vào lớp trẻ, ít ra năm 1994, cái biển T. Ba nhất lịch sử, mang đầy đấu ẩn kỷ niệm của K10 xưa đã nằm ở chỗ này .

3

Từ ngã ba T Ba nhất, đi dịch về phía Hà Nội khoảng vài trăm mét, có một ngã ba khác ở phía đối diện, chúng ta quen gọi đó là ngã ba Gang Thép, vì con đường đó dẫn sang khu Gang Thép Thái Nguyên, nơi hầu như tất cả chúng ta, ai cũng có những kỷ niệm “truống tằm” ở đó (à quên, với chị em thì đây không biết). Nay, người ta đã dịch con đường vào trường luyện kim xuống đó, biến đó thành một cái ngã tư, và con đường đi vào trường luyện kim được gọi là đường Tích Lương .

4

Đoạn đường cụt phía bên trong hàng rào của trường, rào đang làm tạm, chắc chờ giải tỏa

5

Cái cổng sắt phía xa xa, dọc theo đường dây điện kia kìa, là cổng đi ra Xưởng thực tập xưa đó

6

12

Bài và ảnh của Hùng bò

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

20 Responses to T ba nhất, không phải…ừ mà phải

 1. hungdaubac nói:

  Xin đính chính chút, ảnh của pac Trác Dũng và Mr Trọng Bằng chụp.
  Ở cái ảnh cuối cùng, các bạn nhìn kỹ phía trên cùng, có dòng chữ
  UBND xã Tích Lương
  CHỢ TÊ BA NHẤT
  Nhưng dòng chữ Chợ Tê ba nhất lại mầu vàng trên nền trắng, nên trông không được nổi lắm
  Ghi rõ là chợ tê ba nhất, chứ không viết là chợ T ba nhất
  Có một số cửa hàng còn ghi địa chỉ là: số… T 3 nhất .
  Nhìn cái hình mũi tên ở trên, nếu bỏ cái huy hiệu K10 Cơ Điện đi, pakon có thấy quen quen không nhỉ?
  Còn cái ảnh Hùng bò và cô gái chỉ chỗ đặt mũi tên T ba nhất ngày xưa, tay của Hùng bò chỉ chuẩn không cần chỉnh đấy chứ nhỉ…Còn cô gái nhòm thẳng vào “ông lão” Hùng bò, còn Hùng bò nhìn cũng “chuẩn không cần chỉnh” luôn. Khổ nỗi mấy pac đi cùng cũng muốn vào chụp cùng cô gái, xong cô gái chỉ thích chụp cùng “ông lão” HÙng bò, nên các pac khác đành phải đứng ngoài để chụp vậy.

 2. HẠT GẠO LÀNG nói:

  Hiểu T3 Nhất vậy là sai cơ bản,phải hỏi mấy anh K2 đi. Bắt đầu phải từ đơn vị quân đội TQuốc đóng ở đây….Mũi tên chỉ là nghi binh đấy!

 3. hungdaubac nói:

  OKie, cám ơn pac Hạt gạo làng, tuy nhiên theo ý Hùng bò, nhiều người K10 Cơ Điện đều suy nghĩ về cái biển mang dòng chữ T ba nhất là như vậy, không biết đúng sai ra sao, tuy nhiên gợi ý của pac đó là mũi tên nghi binh cũng là một ý mới…, mong pac biết nhiều hơn chỉ giáo.
  Trân trọng

 4. HẠT GẠO lÀNG nói:

  Năm 1966 có đơn vị pháo cao xạ của TQ sang giúp ta bảo vệ Khu Gang thép đóng quân gần dốc Hanh, phiên hiệu của đvị này là T3 NHẤT. Nhưng để bảo vệ và đánh lạc hướng gián điệp mặt đất họ cho chôn cái biển T3 NHất tại vị trí chúng ta thấy. Lính cao xạ TQ khi thấy máy bay bổ nhào là có lệnh chui xuống hầm, nhớ mãi chuyện này vì không như ta cứ nhằm thẳng quân thù mà bắn. Sau đợt bom đánh Gang thép lạc sang trường ta làm chết một số sinh viên, giáo viên (có hai SV Lào chết, sứ quán Bộ ngoại giao về mấy ngày lo thủ tục mang xác về Lào) thì đvị TQ ấy rút đi.Cái biển vẫn ở lại. Ngã ba này khi dừng ném bom,dân tự tụ tập mang hàng ra bán,lúc đầu chỉ có vài người,sau đông dần thành chợ tự phát, dựng lều bán hàng chẳng ai cấp đất như bây giờ đâu. Muốn biết kĩ thì hỏi cô Phạm Thị Hợi, người làm nhà bếp đầu tiên của Trường( cũng chết hụt trận bom đó).
  Dù sao T3 Nhất là cái đinh của mảnh đất nơi Trg ta đóng, SV có quá nhiều thời gian ngồi đây, T3nhất cứ như mọc ra vì CĐiện.
  Kỉ niệm về trường không thể không có T3 Nhất là chuẩn.
  Mình chỉ đính chính cái xuất xứ thôi.

 5. Chân...thật nói:

  Thật là trân trọng và quý giá về thông tin trên của bác HẠT GẠO LÀNG, lâu nay chúng ta cứ hiểu sai về nguồn gốc T Ba nhất hay T3 NHẤT nếu không có đính chính trên đây. Xin cảm ơn bác HẠT GẠO LÀNG, xin bác cho biết quý danh để anh em cơ điện còn nhận được nhiều sự chia sẻ!

 6. H Tiến K8MB nói:

  Xin cám ơn bác HẠT GẠO LÀNG đã cung cấp thông tin này , Nhưng tôi thấy cái biển làm giống như hình vẽ trên là đúng ( bỏ lô gô ĐHCĐ ) . Hàng chữ là T.Ba nhất kéo dài toàn bộ thân mũi tên ,,chứ không phải là T3 Nhất đâu . Nó nằm sát quốc lộ 3 cách lối vào trường ta 10 mét cùng chỗ chợ .Biển đặt vuông góc với đường hướng vào phía trong phần thân đứng trên 2 cột bê tông nhỏ có cốt sắt Chỗ này đất cao hơn mặt đường khoảng dưới 1 mét thôi nhưng dốc thẳng đều xuống thành chợ. Bọn tôi ra chợ có ngồi ở đây rồi nhảy xuống đường vào quán chị Thủy uống nước . Đến khi biển bị gục xuống (do ngồi ,đứng dựa vàonhiều) bọn tôi dựng lên cho chiều mũi tên chỉ về HÀ NỘI cho vui, nói là cho trường ĐHCĐ chuyển về HÀ NỘI. Nếu chỗ bác Hùng đứng chỉ cách quán chị Thủy chéo qua đường khoảng 25 mét là đúng đấy!

  • Nguyễn Gia Tùng. nói:

   Phần vị trí biển thì theo tôi là đúng, còn bị đổ rồi dựng lên thì xem lại: Tôi K14 ỈA mà thấy biển có hai trụ nằm góc ngã ba ngày đầu chợ. Phía cuối chợ là cửa hàng HTX ăn uống. Chợ nằm trên phần dốc của đồi, đầu cao nằm phía đường lộ, dưới mép đường là một dãy xà cừ. Chỗ này dân hay bày bán chè móc câu, mang áo 4 túi đi thử chè một vòng là về có vài ấm chè để nhâm nhi>

 7. HẠT GẠO LÀNG nói:

  Các bạn muốn dựng lại cái biển T. Ba Nhất:
  – Là ý tưởng hay có ý nghĩa nhiều với anh em CĐ CHÚNG TA.
  – Vì là dựng lại nên có ý nghĩa lịch sử, do vậy nên là cho đúng như nó đã có, đừng thêm bớt gì vào nó mất hay đi.
  – Chữ T.Ba Nhất là đúng, còn ai có viết T.3 Nhất chỉ là viết tắt.
  – Cái biển anh Hùng vẽ nó đẹp quá, cái thực không sắc nét cân đối vậy đâu, nó hơi mập và thô thô. KT cũng khoảng 1m x 0,4m, mũi tên hơi nhọn một góc tù, đuôi cá ngắn. Chữ T đầu và chữ t cuối nằm trọn trong phần thân mũi tên (phần thẳng) Chú ý màu sắc: nền trắng , chữ xanh.( đỏ? cái này mình nhớ không chính xác)
  Ý tưởng dựng biển này là một trong những cái rất độc đáo,tuyệt vời.
  Thời gian làm phôi pha nhiều thứ, nay lại về những kỉ niệm xưa – chỉ cần cái biển.

 8. Lê sĩ Mạnh nói:

  Cái địa danh T ba nhất đẫ ăn sâu trong trí nhở của chúng ta, đến khóa nào thì không biết ví sau này nó bị che lấp hay dời bỏ dọn chỗ cho cổng trường và phố xá thời kinh tế thị trường. Ban Hạt Gạo làng có trí nhở và lập luận sát hown theo tôi nghĩ.
  Bây giờ đẫ hơn 40 năm mà tôi còn nhớ là cái biển bê ton hình mũi tên có đúc nổi kí tự : T. BA NHAT . thì đúng hơn vì chữ in thường vẫn khó đắp hơn. Nó ở cách mếp đường số 3 mới khoảng 30 m cách mép đường vào Luyện kim 3m gần ngã 3 lối mòn rẽ vào khu nhà 3 tầng hồi đó chưa san lối gần cổng trường bây giờ nên vào trường hơi dốc. Cái ngã ba đó chính là cái chợ dân sinh mà tôi còn nhớ sau tết 72 sang 73 lớp họ vẫn ở xóm Đầu trâu gần địa đạo, học sinh tự đi mua rau cho bếp lớp,
  lấy than. Khi đó mỗi sinh viên làm quản lí bếp một tháng, có hai chị nấu ăn đên nấu xong chia suất , giao cho quản lí rồi về tôi đã một lần trưc phiên mua rau với Bình con Hải hưng mang sọt ra chợ T ba nhất rồi khiêng về. Sâu hè 73 được chuyển ra nhà 3 tâng A1 tầng hai thật sướng. Nhưng lúc đó chua có nước máy nên nhiều tối đi xem Vô tuyến bên xướng vận chuyển đường sắt mà phải đi qua ngã 3 mà Hùng bò gọi là ngã ba gang thép vào khoảng 1km để xem trên từng cây số của Bun trên cái máy Nép tuyn Ba lan nhiễu như trên sàng gạo.
  Thời ấy gần ngã ba gang thép cạnh chợ có quán Phở chị Sáu ngưòi đô con cao ráo có chồng là ông Minh nhưng li thân . Khi đó bát phở gà 1 đồng nhưng quá xa vời với sinh viên chỉ có đầu kì nghỉ mới đến túi đang rủng rỉnh mới dám quyết tâm ăn một bát cho thỏa nỗi thèm mong. Khóa tôi lúc đó chỉ có bạn Bảo Sơn, con thiếu tướng Bằng Giang tư lệnh quân khu Việt bắc( Bảo sơn đã mất lâu!) Là khách thường xuyên và cũng được biệt đãi của bà Sáu. . Kế ngay gần lối vào chợ hơi xuôi về phía Hà nội bên kia đường 3 là quán chị Thủy mù mà hồi đó mấy anh Hà nội nhất là Đặng viết An hay ngồi ở đó. Tôi sau hay theo An lòng thòng quán những năm cuối ngồi quán chị mà phục chị nhớ giọng mới vài 3 lần nghe tiếng chị đẫ gọi đúng tên rồi. khách sinh viên trả tiền mà chị chỉ cần vuốt tờ bạc vài lần là biết mệnh giá rồi và thối lại không sai tị nao , thật là thần kì, hay kĩ năng trời phú cho người khiếm thị.
  Học trò là nhất quỷ nhì ma nhưng có lẽ không ai có ăn gian của chị, còn nợ thì có. Tôi nhớ chếch lên phía lối vào Ga Lưu xá có quán ông Núi mà từ khu nhà tầng băng ngang qua mmootj vạt ruộng chưa san lấp sang đường là vào quán chuyên bán sắn luộc buổi sáng 2 hào một dĩa, hôi sinh viên đói túng tiền láu cá có anh gian ăn xong nhét đĩa vào túi hau liệng vào bụi rậm để ăn gian của cụ. Sau cụ thấy hao dần đĩa mà giẩm lợi nhuận, cụ đối phó bằng cách thu tiền rồi mới giao hàng. Khoảng 3 tháng sau một buổi tối bồng nhiên quán cụ núi cháy rừng rực ,khoo g hiểu do tàn lủa xe khách hay có tụi sinh viên ngỗ ngược nào đốt quán không , kể cũng tội cho cụ. Bây giờ những ngươif ấy có lé đã mất , cầu cho linh hồn siêu thoát và tha thứ cho tụi học trò( nếu có gây ra )
  Ôi kỉ niệm xưa ôn lại hơi dài, cùng các bạn hổi tưởng quãng đời đẹp nhất là thời sinh viên.
  Sinh viên K8M
  Lê sĩ Mạnh

 9. Doan Do nói:

  Mình đọc đi đọc lại bài này tới vài lần mà không chán ,nhưng cứ thấy man mát buốn ,Nhớ lại cảnh cũ người xưa ,Cám ơn các bạn ,Có thời gian các bạn lại viết thêm đi nhé ,Mong sao có nhiều người viết như các bạn ,
  Ưóc gì ,Mình được sống lại vài ngày với đúng cảnh cũ người xưa ;

 10. Luân k5 nói:

  Dù vẫn còn hồ nghi về cái xuất xứ của T BA NHẤT. Nhưng tôi thấy anh Hạ Gạo nói đúng, ” Kỉ niệm về trường không thể không có T BA NHẤT”
  Năm 69 chúng tôi chân lấm bùn từ quê đi được lên đến trường cũng nhờ cái tên TBA NHẤT. …” ĐI đến T Ba nhất hỏi vào Xóm Cầu Thông xã Tích Lương”…
  Rồi đến khi đi làm tứ xứ, gặp ai hỏi mình nói : Tôi học CĐ Bắc Thái nhiều người à lên, chỗ T Ba nhất chứ gì.
  Trong Nam ngoài Bắc biết bao nhiêu người biết T Ba nhất. 50 năm sau, cái biển hóa thạch ở chỗ nào chả ai rõ thế mà các cháu sinh viên mới vào trường cũng biết đến chợ TBa nhất. Với chúng ta những người đã ở trường những năm cuối 60 đầu 70 T BA NHẤT cứ là niềm vui nỗi buồn và cả tự hào nữa

 11. hungdaubac nói:

  Hùng bò viết bài này vào tháng 10/2013, sau khi đăng, có các ý kiến khác nhau về xuất xứ của cái tên T Ba nhất, Hùng bò đã vào website của tỉnh Thái nguyên, vào mục Lịch sử và địa danh tìm hiểu nhưng không thấy đề cập đến T Ba nhất. Hùng bò bèn liên lạc với ban trị sự của Website này…, có một cô bé tên là Lan hứa sẽ tìm hiểu và trả lời sau 1 tuần. Tuy nhiên sau đó không thấy hồi âm…, Hùng bò liên lạc lại vài lần cũng tìm gặp lại được cô bé qua ĐT, Hùng bò hướng dẫn cô bé cách dò tìm thông tin. Sau đó cô bé Lan có liên lạc lại và nói rằng, các bậc tiền bối cũng không ai biết xuất xứ của cái tên T Ba nhất cả, duy nhất có một bác hiện là Phó chủ tịch xã Tích Lương có nói rằng: Hình như nó là cái tên đặt cho trường Trung Cao Cơ Điện…
  Chẳng biết thực như như thế nào. Nhưng đúng như là các pac đã nói: cái tên T ba nhất từ đâu ra không rõ, nhưng chắc chắn nó đã đi vào ký ức thời tuổi trẻ của các CSV Cơ Điện. Với thần dân Cơ Điện thời ấy: Nói đến T Ba nhất chính là nói đến Trường Đại học Cơ Điện và ngược lại, nói đến Trường Đại học Cơ Điện chính là nói đến T Ba nhất .
  T Ba nhất đã một thời gắn với tuổi trẻ Cơ Điện, cũng như cánh diều, dòng sông quê hương gắn liền với tuổi ấu thơ của chúng ta vậy.

 12. Nguyễn Gia Tùng. K14 IA. nói:

  T ba nhất. Dấu ấn của đại học Cơ điện. Không có CSV cơ điện nào quên.

 13. hungdaubac nói:

  Chính xác đây bạn Nguyễn Gia Tùng K14Ia ạ.
  Như Hùng bò đã nói ở trên:
  “Với thần dân Cơ Điện thời ấy: Nói đến T Ba nhất chính là nói đến Trường Đại học Cơ Điện và ngược lại, nói đến Trường Đại học Cơ Điện chính là nói đến T Ba nhất .
  T Ba nhất đã một thời gắn với tuổi trẻ Cơ Điện, cũng như cánh diều, dòng sông quê hương gắn liền với tuổi ấu thơ của chúng ta vậy.”
  Làm sao chúng ta có thể quên được nhưng ngày tuổi trẻ với mái trường đào tạo là cái nôi, là bệ phóng cho chúng ta trưởng thành như ngày nay.
  Nhưng cái lạ là Hùng bò có gặp nhiều anh em bạn bè học các trường đại học thời kỳ đấy, nói chuyện quanh chủ đề này, họ nói rằng tuy họ cũng sống trong môi trường như thế, cùng thời gian như thế, nhưng sao ngày nay nghĩ về trường cũ, họ không có được những cảm xúc, những kỷ niệm dữ dội như dân Cơ Điện… tại sao vậy nhỉ ?

 14. Nguyễn Gia Tùng. nói:

  Sao quên được cái ngày mà bốn năm thằng ( vì con gái quá ít) sáng sớm ra chợ T Ba Nhất mua được một quả mít chín to bằng cái xô, vác lên đồi,( tất nhiên đối này không cài mìn nha) coi như xong bữa sáng. Buổi tối mang cái khăn mặt mới mua đưa xuống đầu nhà A3, cạnh cột điện, cắm được 2 đĩa sắn luộc. Hạnh phúc nhất ta!

 15. hungdaubac nói:

  Trời, thế thì K14 cao sang hơn K10 rồi…, bữa sáng thường là …. nhịn, còn mua mít đem lên đồi ăn cũng có lần, nhưng đó chỉ nhân dịp đặc biệt gì thôi…, ví dụ sinh nhật thằng bạn, hoặc sinh nhật của bố thằng bạn nào đó .
  Khăn mặt mới mua (chính xác là mới mang từ nhà lên) thì đem thẳng ra T Ba Nhất kiếm bữa lai rai bên ấm nước chè có thêm đĩa lạc rang, sang nữa là có mấy cái kẹo lạc…
  Hạnh phúc nhất là buổi tối, ra ga đón thằng bạn mới từ Nhà lên, kiểu gì hôm đó cũng có bữa tươi.

  Dự kiến sau này, sau khi dựng xong Tháp bút Cơ Điện, anh em chúng ta lại hô hào nhau làm lại cái biển bê tông T Ba Nhất này đi nhé.

 16. hungdaubac nói:

  Dự kiến sau này, sau khi dựng xong Tháp bút Cơ Điện, anh em chúng ta lại hô hào nhau làm lại cái biển bê tông T Ba Nhất này đi nhé.

  643,745 hits

 17. Cứ như đi tìm mộ Tào tháo . Xứng đáng làm em Trần minh Hải . Xin cám ơn ;

 18. hungdaubac nói:

  Kỳ công như vậy mà tung tích của các biển T Ba nhất thần thánh ấy vãn có thấy đâu

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s