Tâm sự tuổi về hưu

Sau 24 năm làm cán bộ nghiên cứu tại một Viện khoa học và 9 năm đứng trên bục giảng của Trường đại học, năm qua đi, tháng qua đi … thời gian thấm thoắt qua nhanh, mái tóc đã bạc trắng, phải nhuộm, rồi… tuổi sáu mươi đã đến … Đó là ngày mà tôi giã từ biên chế. Đó là ngày của tuổi về hưu. Tôi đã cảm nhận được điều ấy.

Đã đành đến tuổi về hưu

Mà sao vẫn thấy bâng khuâng trong lòng

Thật vậy, mỗi người chúng ta, ai cũng phải về hưu. Tuổi về hưu là 60 tuổi, theo âm lịch thì là năm có can chi trùng khớp với can chi của năm chúng ta sinh ra đời. Ví dụ tôi sinh năm 1953, Quý Tỵ thì năm nay đủ 60 tuổi, Quý Tỵ thì…về hưu. Lạ thế, Tây lịch không có điều ấy. Và trong một đời người cũng chỉ có 2 lần xuất hiện năm có can chi trùng nhau, không có đến lần thứ ba, nếu có cũng chỉ là hi hữu. Nhà nước đã lấy đó làm cái mốc để mọi người về hưu. Cũng có người về hưu sớm hơn tuổi 60.

khoanh-khac-nguoi-gia-bandoc-giaoduc.net.vn7

Năm 60 tuổi là năm kết thúc sự nghiệp của một đời người, dù còn dang dở hay đã kết thúc, là năm mà y học khuyến cáo cơ thể của chúng ta đã lão hóa rồi, cần để cho nó nghỉ ngơi, là năm mà lãnh đạo cơ quan (nói theo Hùng bò) ghét bỏ thằng nào thì đây là dịp để tống khứ cho khuất mắt, là năm mà thằng phó của ta luôn liếc trộm vào cái ghế của ta mà khấp khởi mừng thầm, là năm mà  mụ vợ ta bắt đầu nhìn ta với ánh mắt thương hại cho một kẻ bắt đầu vô tích sự, là năm mà quán nước vỉa hè xuất hiện thêm một thằng cha ngờ nghệch, lóng ngóng tìm một chỗ ngồi để hóng chuyện..vân vân và vân vân.

Mỗi con người có tính cách và nghề nghiệp khác nhau. Mỗi người có cách cống hiến khác nhau để đem lại lợi ích nhiều nhất cho bản thân và cho đất nước … Sau 33 năm kể từ ngày ra trường, công tác trong biên chế NN, tuy chưa nhiều nhưng tôi cảm nhận được rằng: Chúng ta sinh ra trên thế giới này là để học hỏi, để thương yêu, để chia sẻ, để trân trọng chính bản thân mình và người khác, phải có tình yêu cuộc sống, yêu nghề …

images

Những năm công tác trong biên chế, tôi học hỏi được nhiều về tác phong làm việc, cách nghĩ, cách làm của một người làm khoa học, từ thiết kế, thi công, ứng dụng và cả…kinh doanh nữa. Đồng thời những mặt trái, mặt phải của cơ quan, như một xã hội thu nhỏ cũng đã góp phần nhào nặn lên tính cách dễ thích nghi, dễ chấp nhận với những biến cố trong cuộc đời của tôi.

Và tuy chỉ có 9 năm làm thày giáo nhưng kỷ niệm về các học sinh đã đi qua đời tôi thì đầy ắp và còn tươi mới trong ký ức. Học trò tôi đã trưởng thành, làm đủ mọi nghề, ở mọi nơi. Tôi đã làm người lái lò đưa khách sang sông và khách qua đò cũng đã nhiều dịp về thăm.

Đó là điều mà tôi cảm thấy ấm áp, hạnh phúc khi về hưu. Tôi đã từng khuyên bảo, dạy dỗ và chỉ dẫn để các em chăm chỉ, học tốt. Tôi thường bảo các em rằng: “Cuộc sống chúng ta chẳng có điều gì lại đạt được một cách dễ dàng mà không qua khổ luyện. Thời gian nỗ lực và quá trình lao động chăm chỉ – chính là người bạn đồng hành để đi đến thành công ”.

Quá khứ là lịch sử. Tương lai là nhiệm mầu. Hiện tại là món quà của cuộc sống. Chính vì thế mà chúng ta hãy sống tốt cuộc đời mình, trong từng khoảnh khắc của nó. Ta sống trọn vẹn từng ngày của đời mình, đừng phí phạm thời gian hoặc đừng sống một cách vô trách nhiệm.

Hinh-anh-vui-Cu-gia_33

Cuộc đời không phải là một đường chạy mà là một lộ trình để ta thưởng thức trong từng chặng đường mình đã đi qua. Đoạn đường còn lại ta sẽ bình thản đi tiếp bằng cả tấm lòng yêu đời, yêu bạn bè, người thân! Dù chỉ là những điều nhỏ nhoi nhưng cũng sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp của cuộc sống.

Tháng 6/2013. Mõ k10

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

20 Responses to Tâm sự tuổi về hưu

 1. Tuan Vịt nói:

  Bài viết tuyệt vời. Chân tình ,thấu đáo,nói lên được rất nhiều tâm sự của không chỉ riêng mình – văn chương lại chau chuốt nữa – cảm ơn bác Mõ .
  Bữa nào ra Hà nội nhất định phải khao bác một chầu “với cả tấm lòng yêu đời,yêu bạn bè,người thân”- HÔM ẤY mong Hùng bò,Bình tàu,Bằng ,Tự Lãng,Đạo..cùng mấy anh Thọ,Quang..K8 ..K..CƠ ĐIỆN YÊU QUÍ cùng có mặt nhé!

  • Mõ k10 nói:

   Cảm ơn Tuân đã đồng cảm, các chiến hữu Hội k10 và bia hơi HN cũng hy vọng được chào đón và cụng ly với người anh em cơ điện vui nhộn của k9 thưở nào.

   • TuânVịtĐây nói:

    Tuân Vịt không viết được ra như bác Mõ,nhưng TV biết điểm dừng-TV xin về hưu năm 2005 khi đúng 50 tuổi-vì về để còn đủ thời gian làm những điều mình thích-8 năm rồi chỉ làm cái mình thích thôi,chẳng có gì lăn tăn cả.Toàn cái vui.ĐIỂM DỪNG.

 2. k6bc11r nói:

  Tháng 6/2013, vậy là qua sinh nhật 1 tháng rồi mõ mới tâm sự về hưu. Tôi không có được cáí cảm xúc nhận quyết định hưu trí nó như thế nào. Nhiều người về hưu là hụt hẫng nhiều lắm đấy nhưng đọc tâm sự của mõ không thấy điều gì nuối tiếc. Thế là mừng lắm lắm! Hy vọng mõ blog có thêm nhiều thời gian chăm lo cho blog các K cơ điện và các cuộc phượt ô-tô của anh chị em!
  Mà sao không đăng trên blog K6 mới đúng tuổi hưu hơn chứ nhỉ?

 3. Cảm ơn những điều tâm sự của bác mõ sau khi “giã từ vũ khí”. Đó là những suy ngẫm nghiêm túc, chắt lọc của cả một cuộc đời để có có những lời khuyên thật thật ý nghĩa cho những ai vẫn còn đang trong “cuộc chơi” chưa về đích. Đúng, những dòng tâm sự của bác mõ không mang mầu sắc của sự tiếc nuối, ân hận hay day dứt trong cuộc “can qua” như kỹ sư K10 cơ điện Tiến Tùng mà ta đã biết qua tự sự của Trần Tiến K10IA, có lẽ sự may mắn đến với bác mõ nhiều hơn chăng? Từ những năm 80 trở về đây, sự khắc nghiệt của chuyển đổi cơ chế kinh tế đụng chạm ngay tới sự tồn tại các doanh nghiệp, nó tác động tới ngay bát cơm, manh áo trong đời sống gia đình mỗi người, buộc lòng các chủ gia đình (chỉ nói các kỹ sư cơ điện nhà mình thôi) phải tự cứu mình, phải nhẩy khỏi “con thuyền” doanh nghiệp đang chìm để tìm đường sống. Và điều gì đến cũng phải đến, trong cuộc trốn chạy ấy số người may mắn thành danh không nhiều và những số phận rủi ro như kỹ sư Tùng cũng không ít! Nhưng bác mõ nhà ta may mắn nằm ngoài số đó, bởi vì cái khắc nghiệt trước kinh tế thị trường của một Viện nghiên cứu ở Hà Nội cũng không trực tiếp bằng sự sống còn của doanh nghiệp và những kỹ sư Tùng của chúng ta. Rồi những năm cuối, anh thật sự là “Người lái đò qua dòng sông Chữ”, đây mới chính là điểm nhấn của cuộc sống. Người lái đò ấy – Tiến sỹ Trần Vũ Liệu được sống với chính mình, bằng tâm huyết và kiến thức sâu rộng ngày ngày được truyền lại cho những thế hệ sinh viên tươi trẻ đầy sức sống, để sau khi ra trường trở thành người có ích cho xã hội. Đó là điều mong muốn nhất của người thầy giáo – Trần Vũ Liệu! Cảm ơn anh đã có những tâm sự thật sâu sắc của những người “về trước”, chúc anh thật vui có nhiều sức khỏe để biến những điều tâm niệm của mình “Đoạn đường còn lại ta sẽ bình thản đi tiếp bằng cả tấm lòng yêu đời, yêu bạn bè, người thân! Dù chỉ là những điều nhỏ nhoi nhưng cũng sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp của cuộc sống”… sẽ thành sự thật!
  Có một câu thơ rất hay trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi:”…Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa!”

  • Mõ k10 nói:

   Cảm ơn Trọng Bằng đã chia sẻ. Đúng là mỗi người một số phận và ….mình tính không bằng trời tính.

 4. Tiều Phu nói:

  Phải chỉ rõ ra rằng đằng sau ” Bài viết tuyệt vời. Chân tình ,thấu đáo ” của bác Mõ là hình bóng ” nửa kia” trên cả tuyệt vời của bác mõ đã giúp Bác làm nên tất cả ! Chứ bài viết này đã là cái gì , đúng không bác Mõ .

 5. Tiều Phu nói:

  Bác Mõ rõ dở !
  Ai là ” Chính cung HH ” , mau rút lại lời kẻo không có người buồn đấy .

  • hungdaubac nói:

   Riêng đoạn này, Hb có suy nghĩ hơi khác, kể cả hai tập của pac Mõ đều là chánh cung, vì là hai chặng đường nối tiếp chứ không song song tồn tại. Nhưng chánh cung nào cũng đều quan trọng như nhau, tuy ý nghĩa trong từng thời kỳ có khác nhau. Và tất nhiên chặng nửa sau bao giờ cũng có ảnh hưởng nhiều hơn, mạnh hơn và thực tế hơn nhiều, nhất là khi chúng ta bước vào phần tuổi của nửa bên kia cuộc đời.
   Cuộc sống có câu: sau mỗi một thành công của người đàn ông đều có bóng dáng một bóng hồng.
   Chúng ta, dù chẳng là cái đinh gì trong cuộc đời, nhưng trong mỗi bước đi của chúng ta, đều có sự ủng hộ nhiệt thành của “nửa kia”, và cái “nửa kia” ấy nhiều khi lại là mang tính quyết định cho từng bước đi của chúng ta.
   Chẳng thế ngay từ khi còn trẻ, chúng ta đã thuộc câu: vợ ta tuy không có công sinh thành ra ta, nhưng có công dậy dỗ chúng ta nên người, vì vậy chúng ta phải kính vợ thì mới đắc thọ….
   He he, các ông nhớ nhé: kính vợ chứ không phải sợ vợ.

 6. hungdaubac nói:

  Thực ra chuyện về hưu là quy luật tất yếu của cuộc sống, Hb biết nhiều người khi về hưu thì bị sốc vì sự thay đổi quá lớn, nhiều người ốm, sụt cân mất một thời gian mới cân bằng được tâm lý.
  Nhưng chính vì biết là quy luật tất yếu, nên chúng ta ai có sự chuẩn bị trước về tâm lý, sẽ tránh được cơn sốc, giũ gìn được sức khoẻ, cân bằng về tâm lý.
  K10 chúng ta, có một số pac là cán bộ đi học, là K6 đi bộ đội về K10, năm nay là năm các pac bộ đội K6 một lần nữa rời ” chiến trường”, mong các pac chuẩn bị tâm lý tốt như pac Mõ, pac HLThanh, khi về sẽ thấy nhẹ nhõm thanh thản.
  Đây cũng là cái mốc để các pac điểm lại ” đường đời” của mình, lúc này cũng là lúc thấy rõ cái mình đã làm được, cái làm chưa xong, cái không thể làm tiếp và cái gì có thể làm tiếp.
  Hùng bò nhớ năm 1981, khi chi bộ đến nhà xác minh lý lịch, bố đẻ Hùng bò nói : “Cả cuộc đời, Ba Mẹ chẳng để lại của cải gì giá trị, ngoài cái lý lịch trong sạch này.”
  Vì vậy, đến cái mốc tuổi này, pac nào có thể nói ra được câu như vậy, cũng đáng tự hào lắm rồi.
  Chúc mừng pac Mõ, pac phó Mõ, pac Hồ Lê Thanh, pac Trác Tiến Dũng, pac Mom, pac Hồ Nam và nhiều pac nữa đã có quyền tự hào nói ra câu như vậy.
  Hành trình của pac Mõ như tâm sự trên đây, cũng là đáng nể. Mỗi lần ngẫm nghĩ lại từng chặng đường đã qua, là một lần pac có quyền tự hào với cái tên Trần Vũ Liệu…
  Và như đoạn kết pac viết: đừng phí phạm thời gian hoặc đừng sống một cách vô trách nhiệm.
  Một lần nữa, chân thành chúc mừng pac Mõ đã hoàn thành một phần sứ mệnh của mình một cách xuất sắc, chúc các pac K6 về nghỉ hưu thanh thản, nhẹ nhàng và vẫn luôn luôn yêu cuộc sống này, vẫn gắn bó và tự hào là K10 CƠ ĐIỆN.
  Và, he he he, để đừng phí phạm thời gian….., mong các pac tiếp tục lao vào công việc mới là đứng ra tổ chức Ngày hội K10 Cơ Điện 2014 cho thật hoàng tráng, để viết thêm một trang sử mới K10 Cơ Điện và thêm một kỷ niệm lớn, một cơ hội gắn bó cho cả K10.
  CHÚC CÁC PAC LUÔN LUÔN VUI VẺ, KHOẺ MẠNH VÀ HẠNH PHÚC TRÀN TRỀ.

  • Mõ k10 nói:

   Thay mặt cá nhân Mõ và các CSV k6-k10 đã về hưu , chân thành cảm ơn Hùng bò. Mình tin rằng cuộc đời của cánh về hưu chúng mình mà luôn được giao lưu, chia sẻ và động viên chí nghĩa chí tình của anh em, bạn bè, bằng hữu cơ điện như thế thì không bao giờ hết ý nghĩa và buồn tẻ cả.

 7. Trác Dũng nói:

  “Tôi kịch liệt phản đối đơn vị nào bố trí bạn Liệu về hưu, Hưu là hưu thế nào, da dẻ đỏ au, trí tuệ minh mẫn, bia uống dăm vại, nhảy sóng vài giờ….” he he
  Nói vui vậy thôi, thấy bạn về nghỉ chế độ mà còn khỏe là rất may rồi, còn có sức để tu bổ cho cuộc sống riêng tư, dành thêm chút thời gian tự lo chứ lâu nay, ỷ lại, được vợ nuông chiều ông công chức … hết ý!!! Chả như nhiều vị , về hưu là xẹp, ko có chút sức lực nào, nên có tý của để dành cũng ko kịp xài!
  Cảm ơn Liệu chia xẻ tâm sự khi về nghỉ hưu, thật là may nhờ có Blog… (Có chút eo xèo là mấy bạn K6 về k10, nghỉ hưu mà lặng lẽ quá!)
  Gần đây mình cứ nghĩ như Liệu, Quý tỵ là THIÊN SỐ của K6 . Tuổi ta là 61 đấy.Ông Tố Hữu nói “Chào 61 đỉnh cao muôn trượng”. Liệu có những thời gian công tác ở các đơn vị khác nhau, vậy nghỉ rồi cũng là 1 dịp thuận lợi nhìn lại những bước đường đã qua… chúng mình hy vọng nhận ở trên blog những chia xẻ của bạn,
  Các bạn K10 cũng sắp rồi , thiên số nói chung là đến 2017- Đinh sửu,
  Hay nhân dịp này , bạn Liệu khuấy động các anh em cảm tác vài bài tưởng tượng vài ba năm nữa, mình đón nhận về hưu như thế nào, có giống nhau ko? có cách gì lạ lạ tý ko?
  Chào nhé, chúc Liệu và Mai vui khỏe

  • Liệu nói:

   Cảm ơn chia sẻ của Trác Dũng. 61 là cái mốc để mọi thứ bắt đầu lục tục về hưu đấy bạn ạ, không tin cứ hỏi Thọ mom xem, răng hắn đang rụng dần, chuẩn bị nhai bằng… lợi rồi. Chúc những ngày hè vui vẻ nhé.

 8. D Tho D54 nói:

  Mặc cho nhà nước bắt nghỉ hưu
  Ông đâu có chịu,vẫn muốn lưu
  Món nào khoái khẩu Ông nhai tuốt
  Đố ai dám bảo Lão đã hưu
  Dù răng đang rơi rụng dần nhưng vẫn uống tốt nhờ có chú Hùng bò đấy,còn cái gì hưu cứ cho nó hưu ,cái gì chưa muốn hưu thì mặc kệ nó chứ sao.

 9. Tuyết Mai nói:

  Một nửa kia của mõ TRẦN VŨ LIỆU bây giờ mới lên tiếng đây.ạ .Xin cảm tạ tất cả những gì mà bạn bè đã dành cho chúng tôi. Hai mảnh ghép của cuộc đời do duyên Trời định mà sau 20 năm làm bạn đồng môn mới trở thành bạn trăm năm.
  Chúng tôi hy vọng sẽ được tổ chức đám cưới bạc, đám cưới vàng để được mời tất cả các anh em bạn bè CƠ ĐIỆN đến dự, để ta được cười thoải mái , nói thoải mái, thoải mái nói ra với người này, người kia với tâm trạng tiếc nuối rằng mấy chục năm trước “tớ thầm yêu cậu mà chẳng dám nói ra’…
  Chúng tôi có được như ngày hôm nay là nhờ có được tình bằng hữu quí giá của bạn bè CƠ ĐIỆN và chúng tôi luôn biết ơn vì điều đó.
  Nhân đây xin gửi tặng mọi người một triết lý mà tôi rất tâm đắc:

  ĐỪNG

  ĐỪNG để nhìn thấy một nụ cười rồi mới cười lại.
  ĐỪNG đợi đến khi được yêu thương mới yêu thương lại.
  ĐỪNG đợi đến khi cô đơn mới nhận ra giá trị của tin nhắn.
  ĐỪNG đợi đến khi có 1 công việc thật vừa ý rồi mới bắt đầu làm.
  ĐỪNG để có thật nhiều rồi mới chia sẻ đôi chút.
  ĐỪNG để đến khi làm người khác buồn rồi mới xin lỗi.
  ĐỪNG hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau.
  ĐỪNG mải mê theo đuổi những mục tiêu mà người khác cho là quan trọng vì chỉ có bạn mới hiểu rõ những mục tiêu nào là tốt cho mình.
  ĐỪNG ngại học hỏi. Kiến thức là một tài sản vô hình và sẽ là hành trang vô giá theo bạn suốt cuộc đời.
  ĐỪNG ngại mạo hiểm làm những điều tốt. Ít nhất bạn cũng học được cách sống dũng cảm với những lần mạo hiểm.
  ĐỪNG nên phí phạm thời gian hoặc những lời nói thiếu suy nghĩ. Cả 2 thứ ấy một khi đã qua đi hay thốt ra thì không thể nào bắt lại được.
  ĐỪNG để cuộc sống đi qua mắt bạn chỉ vì bạn đang sống trong quá khứ hay tương lai. Bằng cách sống của mình hôm nay, vào lúc này, bạn đang sống tất cả mọi ngày trong cuộc đời.
  ĐỪNG quên hy vọng, SỰ HY VỌNG CHO BẠN SỨC MẠNH ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.
  ĐỪNG đánh mất niềm tin vào bản thân mình, chỉ cần tin là mình có thể làm được và bạn lại có lý do để cố gắng thực hiện điều đó.
  ĐỪNG lấy của cải vật chất để đo lường thành công hay thất bại. Chính tâm hồn của mỗi con người mới xác định được mức độ “giầu có” trong cuộc sống của mình.
  ĐỪNG để những khó khăn nhất thời đánh gục bạn. Hãy kiên nhẫn, rồi bạn sẽ vượt qua.
  ĐỪNG do dự khi đón nhận sự giúp đỡ. Tất cả chúng ta đều cần được giúp đỡ ở bất kỳ khoảng thời gian nào trong cuộc đời.
  ĐỪNG chạy chốn mà hãy tìm đến tình yêu. Đó là niềm hạnh phúc nhất của bạn.
  ĐỪNG chờ đợi những gì bạn muốn mà hãy đi tìm kiếm nó.
  ĐỪNG từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho.
  ĐỪNG ngần ngại thừa nhận rằng bạn chưa hoàn hảo.
  ĐỪNG e dè đối mặt thử thách. Chỉ khi thử sức mình, bạn mới học được can đảm
  ĐỪNG đóng cửa trái tim và ngăn cản tình yêu đến chỉ vì bạn nghĩ không thể nào tìm ra nó. Cách nhanh nhất để nhận tình yêu là cho. Cách mau lẹ để mất tình yêu là giữ nó quá chặt. Cách tốt nhất để giữ tình yêu là cho nó đôi cánh tự do “trong giới hạn cho phép”.
  ĐỪNG đi qua cuộc sống quá nhanh đến nỗi bạn quên mất mình đang ở đâu và thậm chí quên mình đang đi đâu.
  ĐỪNG quên nhu cầu cảm xúc cao nhất của con người là cảm thấy được tôn trọng.
  ĐỪNG ngại học hỏi. Kiến thức là vô bờ, là một kho báu mà ta có thể luôn mang theo một cách dễ dàng.
  ĐỪNG bao giờ cho là bạn đã thất bại khi những kế hoạch và giấc mơ của bạn đã sụp đổ, vì biết thêm một điều mới mẻ thì đó là lúc bạn tiến bộ rồi.
  ĐỪNG quên mỉm cười trong cuộc sống.
  ĐỪNG quên tìm cho mình một người bạn thực sự, bởi bạn bè chính là điều cần thiết trong suốt cuộc đời.

  VÀ CUỐI CÙNG ĐỪNG QUÊN ƠN NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO BẠN CUỘC SỐNG HÔM NAY VỚI TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN. BỞI VÌ CON CHÁU ĐỜI SAU CỦA BẠN SẼ XEM BẠN NHƯ TẤM GƯƠNG CỦA CHÚNG.

  Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua. Nó là một cuộc hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bược khám phá…
  và một điều nữa xin gửi gắm đến tất cả những người bạn của chúng tôi :

  HÃY GIEO NIỀM TIN, BẠN SẼ GẶP PHÉP NHIỆM MẦU

  • Xin phép dấu tên nói:

   Ai đó nói, đằng sau người đàn ông thành đạt, là người phụ nữ của người đó (đại loại thế) … Có lẽ rất đúng với hai vợ chồng bạn.
   Liệu hãy tri ân sự dịu dàng , thuần khiết, kiên định có được ở người nữ kỹ sư cơ khí Mai nhé. Chả ai bằng lòng hết cả ( nghĩa là không có phương án lí tưởng), nhưng có bà xã như Mai, Bạn là người may mắn rất nhiều. Chúc mừng bạn.
   Xin phép bạn Mai, copy ” còm” này về thi thoảng đọc cho vui, vì khá dài và rất nhiều thông tin thú vỵ…
   Bằng lòng với những điều có được, ở hoàng hôn của cuộc đời, là điều hạnh phúc.
   Hoặc đơn giản như Ông Trần Tiến hát …” đôi khi tình yêu vẫn thế, yêu nhau chỉ là yêu nhau…” Bạn ơi, cuộc sống vẫn thích và đáng yêu lắm …
   Chúc Liệu, Mai, bé Mai Vy luôn vui khỏe, hạnh phúc. ( Xin phép dấu tên)

 10. Chia sẻ nói:

  Tôi sợ về hưu ko có tiền thôi, chứ về hưu mà có tiền thì vô tư đi, ta chỉ việc tiêu sài, thời gian là vô biên ko bị ai chi phối , lại có nhiều bạn hữu tuổi già chia sẻ, tạo cho mình nhiều niềm vui mới mà thời gian công tác chưa có điều kiện, cần nhất là phải gìn giữ và có sức khoẻ để hưởng thụ hết những gì mà cuộc đời đã cho mình.

 11. Tiều Phu nói:

  Có ba điều cốt yếu phải chuẩn bị trước khi về hưu : Sức khỏe , Tiền , Tâm địa thanh thản . Ai cũng biết ! Nhưng xin hỏi mấy ai đã ” luyện ” để đạt được như mõ Liệu . Xin bái phục !

 12. D Tho D54 nói:

  Tóm lại :
  Trước khi nghỉ hưu mà không lăn tăn ,không đau đầu ,không lo sợ,không hối hận,không tiếc nuối không …không… thì vô tư mà sống cho khỏe. ,

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s