Kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên

Để bảo tồn các di sản chiến thắng ĐBP, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 59 chiến thắng lịch sử ĐBP, thành phố HN đã hỗ trợ tỉnh Điên Biên làm các mái che các di tích lịch sử như : hầm Đờ cát, xe tăng đồi A1, một số khẩu pháo bảo vệ…Công việc này được giao cho một số Cty ở Hà Nội đảm nhiệm.

Trong đó, mái che hầm DC là lớn nhất, được 1 công ty tư vấn kiến trúc Hà nội thiết kế, nhưng về chế tạo và lắp đặt là cả một vấn đề khó khăn vì tiến độ hoàn thành chỉ cho phép trong 1 tháng (từ 5.4 đến 7.5.2013). Đặc biệt là công nghệ uốn vòm ống thép đường kính D273, thép dầy 10 mm, dài 25 m với 6 vòm như nhau, mỗi vòm được lắp trên 2 gối đỡ bê tông có mặt nghiêng 55 độ.

Cái khác biệt ở đây là thiết kế mô hình 3D, dùng phần mềm ANSYS tính toán lực uốn vòm ống D273, xác định hệ số tải trọng thực tế, thiết kế và chế tạo quả lô uốn, lựa chọn và gia cố máy uốn ống để có thể uốn được với tải trọng uốn hơn 350 tấn. Sau đó lựa chọn công nghệ lắp ráp trên mặt bằng và trong không gian. Kết quả là sau 1 tháng, đã hoàn thành công trình mái che, bàn giao cho tỉnh Điện Biên đúng hạn.

Bạn Bằng của chúng ta, công tác tại Sở KHCN Hà Nội, đã tham gia chế tạo và lắp đặt công trình từ đầu. Kết thúc công việc và về Hà Nội từ hôm thứ tư, 8/5, bạn Bằng đã gửi cho blog những tám ảnh đầu tiên về công trình tình nghĩa này.

IMAG1442Sản phẩm ống D273 đã uốnIMAG1446Máy uốn ốngIMAG1491

IMAG1497

IMAG1506Mái che hầm Đờ CátIMAG1515Bên một CCB Điện Biên Phủ tại Nghĩa trang ĐBIMAG1516Bác CCB Hải Phòng đang kể về trận đánh đồi A1

Bài này đã được đăng trong Bạn k10, k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

27 Responses to Kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên

 1. Tiều Phu nói:

  60 năm rồi chẳng che mưa che nắng , nay lại vẽ trò ra để tiêu tiền của người dân đóng thuế hay một kiểu kiếm tiền mới của các quan Hà Nội và Điện Biên đây ? Bạn gái họ Lò chắc cảm động về tấm lòng người Hà Nội lắm nhỉ !
  He he ! Một trò rửa tiền cũ rích chẳng khác gì tượng đài chiến sĩ Điện Biên trên đồi D1 . Đảm bảo khi quyết toán kinh phí sẽ tăng 200% là cái chắc .

 2. Chân...thật nói:

  Năm 2010, nhân chuyến thăm lại Điện Biên Phủ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo thành phố Hà Nội trước việc các di tích lịch sử ngoài trời đang bị thiên nhiên xâm hại nghiêm trọng, Chủ tịch nước đã giao cho thành phố Hà Nội nghiên cứu và xây dựng các phương án bảo tồn, coi đó là quà tặng cho thành phố Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 60 ngày chiến thắng (7/5/1954 – 7/5/2014). Có mấy lời nói với Tiều phu đây:
  Thứ 1, việc bảo tồn các di tích lịch sử oanh liệt của dân tộc là một việc làm cấp thiết đâu phải là trò vẽ ra để tiêu tiền dân đóng thuế như Tiều phu chém gió nhảm nhí?
  Thứ 2, tại sao sau gần 60 năm đến bây giờ mới che mưa che nắng, nếuTiều phu quan tâm thì nên hỏi ngay trách nhiệm quản lý di sản của cô bạn gái họ Lò và các cơ quan văn hóa từ Điện Biên đến Trung ương (đã từng có Tượng đài chiến sỹ Điện Biên đồi D1 han rỉ một thời, thành nhà Mạc Tuyên Quang biến thành lò gạch rồi xây chùa trăm gian..)
  Thứ 3, Tiều phu có cô bạn gái họ Lò thân thiết từ thời để chỏm thì nên nói nhỏ với bạn gái là: “Bạn Lò Thị Chinh ơi, biết là bạn bận nhiều việc lớn nên Hà Nội chúng tớ đã giúp bạn bảo tồn mấy cái xe tăng, lô cốt ngoài trời, giờ thì bạn nên quan tâm hơn tới việc giữ gìn di sản cho đất nước mình đấy nhé “. Nói nhẹ nhàng, tình cảm chứ ai lại nói bừa, nói nhảm, nói lung tung mất đi cái vẻ đẹp của người Tràng An thì bạn gái họ Lò ở tít rừng xanh cười cho thối mũi đấy, bạnTiều phu thân mến ạ!

 3. hungdaubac nói:

  Mình dốt về kiến trúc, không dám bàn luận sâu.
  Tuy nhiên cảm nhận của mình là:
  Cái hầm Đờ cát nổi tiếng, ghi trong dấu ấn của mình từ bé là một bức ảnh nhìn từ xa thấy hầm hình vòm cầu, nổi rõ những đường gân ngang của sắt thép, phía trên là hình ảnh một chiến sỹ Điện Biên phất lá quân kỳ Quyết chiến quyết thắng. Sau này lên Điện Biên, đứng từ xa cũng nhìn thấy cái hầm hình vòm bằng săt ấy, nhưng nó bé tý, không như trong trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên, khi nhớ đến cái ảnh lịch sử và cảnh chiến trường ác liệt năm xưa, nhìn nó vẫn có vẻ oai hùng của nó, càng tô thêm chiến công hiển hách năm nào.
  Nay nhìn ảnh cái mái che to lớn, trùm hết lên cái hầm lịch sử, bên trong cái mái che ấy, cái hầm Đờ cát trông càng bé tý, thảm hại làm sao ấy. Bên trong cái hùng vỹ, to lớn, dáng vẻ hiện đại của mái che, thì cái hầm Đờ cát trở thành phế tích mất rồi, giảm hết cái vẻ oai hùng sẵn có của nó. Nhìn từ xa, chắc chắn chỉ thấy mái che hiện đại mà không thấy cái hầm lịch sử đâu.
  Không biết cảm nhận của các bạn thế nào?
  Tuy nhiên cũng nên ghi nhận sự đóng góp của bạn Bằng trong công trình tình nghĩa này.

 4. Chân...thật nói:

  Hùng bò nói đúng khi nhìn từ xa thì thấy cái vòm nhà to đùng che hết hầm Đờ cát. Nhưng quan điểm về kiến trúc thì giải thích như sau:
  – Bản thân hầm Đờ cát cao hơn mặt đất 1,2 m, dài gần 30 m. Muốn nhìn rõ hầm thì phải đứng gần ít nhất 10 – 15 mét, còn muốn xuống hầm thì phải chui vào trong là đương nhiên. Nghĩa là nếu nhìn xa trên mặt đất, (góc chụp ảnh ngoài hàng rào) thì cũng không thấy rõ.Nghĩa là muốn quan sát rõ hầm thì phải đứng gần xung quanh khoảng cách từ 5 -10 m.
  – Riêng mái che phủ kín diện tích của khu vực hầm và giao thông hào ở độ cao 7 m so với mặt đất, hai bên mái có khoảng trống 3.5 – 4m để không hạn chế tầm quan sát của người tham quan khi đứng ở phạm vi 10 m. Mái lợp nhựa thông minh không hạn chế ánh sáng phía dưới
  Khi tranh luận với các nhà kiến trúc có rất nhiều ý kiến như Hùng bò, nhưng khi dựng xong mái vòm thì quả là đúng như quan điểm của họ. Theo mình, chỉ có một khiếm khuyết là cái cột vòm giảm đường kính từ 273 xuống 220 thì tiết kiệm hơn về chi phí và đỡ hạn chế tầm nhìn từ ngoài vào.

 5. K10 nói:

  Lịch sử đã ghi dấu ấn rồi , thì nên để nguyên hiện trạng mới là lịch sử. Còn sáu mươi năm đã qua rồi, mọi thứ đã thay đổi, sắt thép cũng đã gỉ rồi. Trong thời buổi suy thoái kinh tế thế này còn nhiều việc phải làm, năm nay có tí tiền thì che đậy như vậy thôi, vài năm nữa nó han gỉ cái mái che, lại dỡ đi, có tiền ta lại làm mái to hơn nữa cho nó hoành tráng. Giầu nghèo thì cũng có số rồi, tử vi đã có số cho các vùng đất

 6. Tiều Phu nói:

  Việc bảo tồn , bảo tàng các di tích lịch sử cấp quốc gia là việc của bộ Văn Hóa , cụ thể là cục bảo tồn bảo tàng . Hà cớ gì ông ” vua” đi du hí hắt hơi một cái là mấy ông HN xúm lại tranh việc của người khác , ông Bằng chui có biết bên bộ VH đang khiếu nại mấy ông cướp việc của họ không ? Đừng vì cái máy uốn ống của mình mà bênh vực việc làm sai chức năng của người khác , như vậy là theo đóm ăn tàn đấy . Công việc của mỗi người cần được giao sao cho đúng người đúng việc thì mới có hiệu quả và chất lượng tốt được vậy sao lại cho là nói bừa , nói nhảm được hả ông Bằng chui ?!
  Cô bạn thời mũi chảy thò lo là Lò Mai Trinh chứ không phải Lò Thị Chinh của ông Bằng chui , tôi không có ý ” thấy người sang , bắt quàng làm họ ” đâu !

 7. Lính K10 nói:

  Đất nước chưa dư dả gì , đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn . Theo tôi phải làn cái gì thiết thực phục vụ đời sống nhân dân trước đã chứ làm chuyện phù phiếm nghe nó kỳ quá ! Chẳng hạn nên chuyển cái mái vòm của ông Bằng chia thành hàng trăm mái vòm nhỏ của nhà chờ xe buýt khắp nơi trên Hà Nội thì hẳn người dân HN sẽ yêu quí ông Bằng lắm ( cũng na ná việc bớt xây một tượng đài Bác Hồ để làm một cây cầu cho học sinh qua sông đi học . Các cháu học sinh và phụ huynh sẽ biết ơn người có quyết định sáng suốt ) .

 8. K10 nói:

  Ông bạn Bằng gì ơi ? Ông có nhiều tiền ko? Để đầu tư tôi giới thiệu cho ông công việc làm mái vòm, ở vùng tôi biết có nhiều hầm lắm, nhiều hầm có từ lâu lắm từ thời nào ko biết.

 9. K10 Duyên Hải nói:

  Một giải pháp bảo tồn di tích lịch sử ngớ ngẩn !!!

 10. korolbo nói:

  Trong số các bạn còn làm đúng chuyên môn từ K10, mình thấy nổi lên có bạn Bằng với nhiều giải thưởng và nhiều công trình vua biết mặt, chúa biết tên. Mình thì mất nghề từ lâu nên nhìn những việc bạn làm, mình ngưỡng mộ lắm. Đồng thời mình lại có cảm giác, bạn đã lãng phí tài năng, chất xám, tay nghề vào những việc chẳng mấy thiết thực, chiến dịch giải cứu “cụ rùa” là một ví dụ. Tất nhiên lỗi (giả sử vậy) không phải của bạn, về mặt cá nhận, bạn cũng có thêm thu nhập, danh hiệu, nhưng nhìn tổng thể vẫn phải than rằng đáng tiếc, đáng tiếc. Mấy di tích loại này, nói thì bảo phản động, mình nghĩ cho nó ngủ quên được rồi. Chiến tranh luôn là nỗi buồn, tên gọi cuộc chiến, ai thắng ai thua còn tùy quan niệm, hệ qui chiếu, dĩ vãng chẳng nên mãi bị ăn mày. Bức tranh màu xám của hiện tại và tương lai sẽ chẳng có ánh sáng cuối đường hầm nếu người ta không dũng cảm quên đi những giá trị ảo, một thứ bùa mê thuốc lú một thời của “Suy cho cùng mọi cuộc chiến tranh. Ai chiến thắng thì nhân dân đều bại”. Hãy đừng dũng cảm như các chiến binh Al qaeda, đừng anh hùng cứu ảnh lãnh tụ như các đồng chí Bắc Hàn, hãy hiền lành như người dân Thụy Sỹ, hãy né các cuộc chiến như láng giềng Thái Lan…ôi, giấc mơ chỉ là giấc mơ

  • k6bc11r nói:

   Lâu lắm mới đọc được cái “còm” gan ruột của Vương! Mình thích lắm! Năm nay muốn vào Vũng Tàu thăm lại mà chẳng biết có xếp được không…

 11. K10 Duyên Hải nói:

  Tôi cũng có suy nghĩ bạn Bằng của chúng ta đang phấn đấu cố gắng trở thành ” em bé ” Bắc Hàn của Việt Nam !

 12. D Tho D54 nói:

  Các bạn tranh luận mạnh quá làm tôi phát thèm.tôi cho rằng việc bảo tồn di tích là đúng và công việc mà Bằng làm là tốt.Chúng ta không nên lẫn cái xấu khác để phủ nhận cái tốt mà bạn bè ta được tham gia.

 13. Chân...thật nói:

  Cảm ơn các bạn còm sỹ, lâu rồi blog k10 mới có một cuộc tranh luận sôi nổi về một chủ đề không đâu vào đâu, nếu cứ để tiếp tục tranh luận vô bổ kiểu này thì dẫn đến cái bệnh muôn thưở của tuổi già U gần 60 là : “nói dài, nói dai, nói dại”. Nói cho các còm sỹ biết, tôi cũng như các bạn K10 khác ở cái tuổi 56 đang làm cái việc chuyên môn cơ khí nhỏ nhoi của mình, chịu sự phân công của cấp trên, giao việc gì cố gắng làm tốt việc đó là may mắn lắm rồi, sao có những tư tưởng lớn như Vương nhà thơ để biết rằng “bạn đã lãng phí tài năng, chất xám, tay nghề vào những việc chẳng mấy thiết thực, chiến dịch giải cứu “cụ rùa” là một ví dụ. Tất nhiên lỗi (giả sử vậy) không phải của bạn, về mặt cá nhận, bạn cũng có thêm thu nhập, danh hiệu, nhưng nhìn tổng thể vẫn phải than rằng đáng tiếc, đáng tiếc”. Xin nói với nhà thơ K10: nếu có tâm như vậy, bạn hãy thẳng thắn góp ý với cái nhà nước này, với Bộ KHCN để làm sao để khỏi thất thoát trí tuệ, để cho bao kỹ sư cơ khí xịn phải mưu sinh bằng nghề khác để rồi ngồi gặm nhấm quá khứ mà tiếc nuối thở than!
  Như trên tôi đã nói, thưa các bạn Tiều phu và các còm sỹ nặc danh k10, lính k10, k10 duyên hải (hình như rất thân quen với Tiều phu) , tôi chỉ làm phần việc chuyên môn của 1 kỹ sư cơ khí, không liên quan gì đến chủ trương chính sách vĩ mô mà các bạn tưởng tượng ra theo kiểu ếch ngồi đáy giếng! Các bạn vẽ ra cho tôi phải thế này, phải thế nọ, gán cho tôi đủ thứ tội tranh giành cướp việc, dậy khôn phải làm nhà vòm chờ xe buýt…Và tôi đâu có tiền để làm từ thiện theo kiểu “đại gia” còm K10 nào đó! Xin nói với các còm sỹ rằng, tôi đâu có nghe và chịu trách nhiệm về những việc rất vớ vẩn mà các bạn tự nghĩ ra theo kiểu nhàn cư vi bất thiện như vậy!
  Thưa các bạn còm sỹ, tôi nghĩ các cuộc tranh luận là cần thiết để nẩy ra những cái mới tốt đẹp trên cơ sở kế thừa chọn lọc quá khứ và kinh nghiệm. Các cuộc tranh luận mà dẫn đến lệch hướng mang tính chỉ trích, áp đặt, thậm chí xúc phạm cá nhân thì không đáng có ở ở một blog được đánh giá có tầm văn hóa như blog k10. Tôi viết còm cuối cùng để giải thích việc trên và tôi đề nghị Ban BT nên chấm dứt cuộc tranh luận vô tích sự này ở đây để thời gian làm việc khác có ích hơn, kẻo các con cháu mình đọc sẽ cười cho “nát mũi, vỡ mồm, mất thiêng” các bậc làm cha chú!

 14. K10 nói:

  Bạn Bằng thân mến !
  Đừng vội nóng giận mà mất khôn
  Qua ý kiến của nhiều bạn k10 ( có thể còn có nữa ) , tôi cho rằng phải phân biệt rõ ràng hai vấn đề :
  – Một là : năng lực chuyên môn của Bạn đã được đồng nghiệp và các bạn K10 , Cơ Điện đánh giá cao , rất đáng trân trọng .
  – Hai là : Ý nghĩa , tính chất các công trình mà Bạn đã tham gia .
  Có thể nói bạn Bằng chúng ta không thể là là tác giả , chủ thể của công trình hay dự án , mà chỉ là công cụ phục vụ cho dự án mà thôi !
  Nên bạn đừng vội say mê với danh vọng , tiền bạc mà mình đang tạm có để quên đi nỗi buồn của rất nhiều người , rồi phát ngôn thiếu chuẩn mực .Quả thực không có bạn người ta vẫn có thể thuê người khác làm được cơ mà .
  Vấn đề chính là bạn đã phát ngôn lồng ghép hai vấn đề làm một khiến cuộc tranh luận mới sôi nổi như thế này .
  Cảm ơn Bạn !

 15. korolbo nói:

  Mình xin lỗi vì đã làm phật ý bạn Bằng. Đúng như ý bạn “K10”, mình không đánh đồng 2 chủ thể “bạn Bằng” và “chính sách”, vì vậy mình vừa ngưỡng mộ bạn (thực lòng) vừa tiếc cho việc sử dụng lãng phí tài năng, tiền bạc bởi những “chính sách” không phù hợp với thực tiễn. Ví dụ người ta sẵn sàng phá bỏ Hội trường Ba Đình vì “xuống cấp” nhưng lại chuẩn bị 35 tỷ để trùng tu Chùa Một cột cũng như họ đã phá chùa Trăm gian như thế nào. Đã lâu lắm rồi mình không viết bài hay comment trên blog K10 chính vì những điều như thế này. Nhân một câu chuyện về công việc của bạn Bằng, mình tưởng chúng ta có quyền và nên nói lên những suy nghĩ của mỗi người. Nếu nó khác nhau thậm chí đối lập, mình nghĩ là bình thường và là điều đáng mừng, miễn là chúng ta phát ngôn một cách có văn hóa, có trách nhiệm, tôn trọng người đối diện và không nặc danh càng tốt. Ai cũng nhìn thấy chủ trương đường lối hiện nay có rất nhiều điều bất cập và ai cũng hiểu là chúng ta chẳng thể thay đổi nó, đó là bi kịch của cả dân tộc chứ không đơn giản như bạn Bằng nói “nếu có tâm thì…”. Tuy nhiên nếu chỉ để chém gió cho vui như vậy mà làm nhân vật chính mất vui thì lại càng không nên. Vì vậy mình đề nghị bác mõ cho xóa những comment trái chiều với chủ đề của entry (giới thiệu công nghệ uốn ống)

 16. hungdaubac nói:

  Dạo này nhiều việc đau đầu, từ xã hội, cơ quan…May mà có ông bạn gửi cho mấy lời khuyên của những người từng trải
  Ngẫm kỹ thấy cũng có lý, nhẹ bớt đầu, chia sẽ cùng các bạn
  1. Life isn’t fair, but it’s still good.
  (Cuộc đời nhiều bất công nhưng vẫn còn tốt chán.)
  2. When in doubt, just take the next small step.
  (Khi nghi ngại, hãy từ từ mà tiến.)
  3. Life is too short. Don’t waste time hating anyone.
  (Cuộc đời quá ngắn ngủi. Đừng phí thỉ giờ ghét bỏ ai làm gì.)
  4. Only friends and family will be present in sickness. Stay in touch.
  (Đau ốm, chỉ có gia đình và bạn bè bên cạnh. Nhớ gần gũi.)
  5. Pay off your credit cards every month.
  (Hãy trả hết nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.)
  6. You don’t need to win every argument. Agree to disagree.
  (Khi tranh luận, hơn thua không đáng kể. Nên chấp nhận bất đồng.)
  7. Crying is good, but it’s more healing crying with friends.
  (Khóc cũng tốt, nhất là khi khóc với bạn bè.)
  8. Release your children when they become adults, its their life now.
  (Buông tay với con cái trưởng thành. Chúng có cuộc sống riêng.)
  9. Save for retirement starting with your first pay cheque.
  (Để dành cho tuổi về hưu ngay với số tiền lương đầu tiên.)
  10. When it comes to chocolate, resistance is futile.
  (Để ý sự cám dỗ)
  11. Make peace with your past so it won’t screw up the present.
  (Hãy làm lành với quá khứ để hiện tại được yên ổn.)
  12. It’s OK to let your children see you cry.
  (Con cháu thấy mình khóc đâu có sao)
  13. Don’t compare your life to others. They have different journeys.
  (Đừng đem đời mình so với ai đó; đời mỗi người mỗi khác)
  14. Never be in a secret relationship.
  (Đừng bao giờ dính vào một mối quan hệ bí mật)
  15. Everything can change in the blink of an eye.
  (Mọi chuyện ở đời có thể thay đổi trong chớp mắt)
  16. Take a deep breath. It calms the mind.
  (Hít thở sâu giúp tinh thần ổn định)
  17. Get rid of anything that is neither useful, beautiful, nor joyful.
  (Hãy gạt bỏ những gì vô ích, xấu xa, buồn bã)
  18. What doesn’t kill you really makes you stronger.
  (Điều gì không giết ta được sẽ giúp ta mạnh hơn)
  19. It’s never too late to have a happy childhood.
  (Sống lại như trẻ con lần nữa cũng không phải là trễ quá)
  20. For whatever you love in life, don’t take no for an answer.
  (Những gì yêu quí trên đời, ta đều phải ráng đạt cho được)
  21. Today is special. Enjoy it.
  (Ngày hôm nay là ngày đặc biệt. Phải tận hưởng nó)
  22. Your belief of your being right doesn’t count. Keep an open mind.
  (Cứ tin mình luôn luôn đúng là bậy. Phải có đầu óc đỏ̉i mớ)
  23. No one is in charge of your happiness but you.
  (Hạnh phúc của mỗi người là mối lo riêng của người đó)
  24. Forgive everyone everything.
  (Hãy tha thứ tất cả cho mọi người)
  25. What other people think of you is none of your business.
  (Đừng bận tâm về nhận xét của ai đó đối với mình)
  26. Time heals almost everything. Give time time.
  (Thời gian hàn gắn gần như mọi sự. Xin cho thời gian có thì giờ)
  27. However good or bad a situation is, it will change.
  (Tình thế dù tốt hay xấu, rồi cũng thay đổi)
  28. Don’t take yourself so seriously. No one else does.
  (Đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Ai cũng vậy thôi)
  29. Believe in miracles.
  (Hãy tin vào phép lạ)
  30. Your children get only one childhood.
  (Con cái chúng ta chỉ có một thời trẻ trung)
  31. Envy is a waste of time.
  (Đừng ganh tị. Mất thì giờ vô ích)
  32. It’s OK to yield.
  ( Làm được bao nhiêu cũng tốt)
  33. Life is a gift.”
  (Cuộc sống là một món quà)
  34. Friends are the family that we choose.
  (Bạn bè là gia đình chính chúng ta đã chọn)
  Lúc nào thấy bức xúc quá, các bạn cứ tìm câu nào trong này cho phù hợp, rồi ngãm nghĩ kỹ, cam đoan sẽ bớt đầu .

  • k6bc11r nói:

   Theo tôi, số thứ tự còn kéo dài đến 99 kia. Nhưng lúc gặp chuyện thì việc lục tìm xem câu nào cho phù hợp cũng đã đủ đâu đầu rồi Bò ạ, he,he….

   • hungdaubac nói:

    Hì hì hì, pác Mõ K6 ui, đau đầu vì lục tìm câu thích hợp, sẽ giúp pac quên cái đau đầu kia đi, đó chính là một cách thư giãn tốt đây…pac cứ thử xem.
    Sợ nhất là bị vợ mắng, trong lúc bà ấy đang ca bài “giáo dục công dân”, pac cứ mở 99 câu thần chú ra tìm và suy ngẫm, thế là quên cả bài giáo dục công dân… nhẹ đầu .

 17. Cơ điện nói:

  Bạn Bằng ơi việc gì bạn phải bân tâm tranh luận về công việc của mình làm, tôi thiết tưởng bây giờ có công trình , dự án là có công ăn việc làm, có thu nhập, miễn sao là có xìn vào túi . Còn ai thích tranh luận thì kệ họ. Cứ như bạn làm mái ốp lam cho các nhà cao tầng chống nóng, việc gì phải lên blog, mà đã lên blog thì phải chấp nhận có ý kiến ra ý kiến vào.

 18. K10 nói:

  Việc gì Vua bố phải xin lỗi , tay Bằng chui đang hiếu thắng vì không biết mình đang ở đâu ? Đáng thương cho bạn Bằng .

 19. D Tho D54 nói:

  Sao biết được là ai thương ai đây? nên ban K10 nào đó không nên nói như vậy sẽ gây phản tác dụng .Theo tôi quá đủ rồi không nên đụng chạm đến cá nhân nữa .

 20. hungdaubac nói:

  Tôi ủng hộ tranh luận, chấp nhận các phản biện trái chiều, nhưng đề nghị xem lại phương pháp và văn hóa tranh luận, không nên xoay sang thành đả kích cá nhân .
  Tôi nhất trí với còm Cơ Điện 19:49:18 “Bạn Bằng ơi việc gì bạn phải bận tâm tranh luận về công việc của mình làm, tôi thiết tưởng bây giờ có công trình , dự án là có công ăn việc làm, có thu nhập, miễn sao là có xìn vào túi . Còn ai thích tranh luận thì kệ họ. Cứ như bạn làm mái ốp lam cho các nhà cao tầng chống nóng, việc gì phải lên blog, mà đã lên blog thì phải chấp nhận có ý kiến ra ý kiến vào.”
  Tôi cũng nhất trí với một số ý kiến khác, kể cả trái chiều như Vương, như Tiều Phu, K10 v.v… nhưng chỉ nên tách bạch hai vấn đề ra: Ý nghĩa của công trình, và đóng góp của Bằng .
  Về ý nghĩa của công trình còn nhiều tranh cãi và việc nhớn của xã hội, không nên gắn trách nhiệm của Bằng vào đây. Bằng cũng chỉ là một trong những người làm thuê, nếu một trong những người chúng ta được gọi đi làm thuê như vậy, tôi chắc chắn không từ chối, còn các bạn khác tôi không biết, và Bằng cũng có quyền từ hào là người được thuê làm và đã sử dụng chất xám của mình để làm …
  Tôi nghĩ tranh luận là tốt, mở rộng kiến thức cho cả đôi bên, nhưng nếu vô tình hay cố ý vì tranh luận mà làm mất lòng nhau thì không hay. Vì chúng ta không phải là các đối thủ chính trị, quyết tâm phải thắng, hạ nhục đối thủ…, mà chúng ta tranh luận trên cơ sở chúng ta là những người bạn học VLC… Ý kiến của Vương là đúng theo quan niệm của Vương, nhưng Vương thấy vô tình làm tổn thương bạn, Vương gửi lời xin lỗi, tôi nghĩ đây là hành động cao thượng, không thay đổi quan điểm của mình, nhưng tình bạn vẫn là tình bạn, tôi vô tình làm bạn tổn thương, tôi xin lỗi bạn, nhưng tôi vẫn giữ quan điểm của tôi, không phải tôi xin lỗi nghĩa là tôi bỏ quan điểm tôi và công nhận quan điểm của bạn.
  Bạn bè ta làm được cái gì hay, bằng chất xám và công sức của mình, chúng ta nên khuyến khích, động viên và mừng cho bạn bè, đừng nghĩ bạn mình hiếu thắng.
  Còn đúng như bạn nào đó đã nói: Đã lên Blog phải chấp nhận ý kiến ra ý kiến vào…, Bằng vẫn có quyền bảo vệ quan điểm của mình và chỉ mong chúng ta tranh luận với quan niệm Vui là chính, không phải đặt thắng thua làm tiêu chí, không cần áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác…
  Và như Vương nói : “Tuy nhiên nếu chỉ để chém gió cho vui như vậy mà làm nhân vật chính mất vui thì lại càng không nên”.
  Thậm chí, tranh luận xong, bản thân ta cũng đau đầu và sôi tiết lên thì tranh luận làm gì cho mệt thêm .

 21. Mõ k10 nói:

  Mình 2 hôm nay bận đi công tác nên ko xem được blog, hôm nay mới xem được. Về cái bài này, cũng lại phải nói thêm là, việc đưa lên blog bài này là ý của bản Mõ, vì đúng như tiêu chí của blog là nơi đưa tin những sự việc có liên quan đến cơ điện mà, nên bản Mõ mới bảo Bằng về viết vài ý chính để bản Mõ đưa lên chứ ko phải bạn Bằng của chúng ta chủ động “khoe” khoang đâu.
  Còn bây giờ thì ý kiến cũng nhiều rồi. Bản Mõ cũng định ý kiến dăm ba câu để “chốt hạ” song đọc còm của Hùng bò trên đây thấy ý của mình cũng na ná như vậy nên thôi. Túm lại là :
  – tranh luận vui là chính, ko cần thắng thua, ko áp đặt ai
  – thấy hơi quá thì thôi, xin lỗi nhau lại càng tốt
  – thấy bạn có việc làm, có thu nhập là mừng rồi, nếu bạn ngỏ ý đi khao bia chúc mừng khánh thành công việc thì lại càng vui..còn tại sao làm, ý nghĩa đằng sau của công việc vv và vv thì ai đó, nếu biết thì cũng nói để biết thôi, chớ đến mức để bạn buồn.
  và có lẽ cũng đủ rồi chăng, ta sang chủ đề khác nhé ! Cảm ơn các bạn.

 22. Tuyết Mai nói:

  Lâu rồi ko vào blog.Nay vào đọc lại thấy các bạn tranh luận ghê quá.Mình nghĩ vào blog để VUI LÀ CHÍNH thì sao các bạn lại cứ đi xa khỏi tiêu đề của blog để rồi vui thì ít mà lại làm tổn thương nhau đến thế.Nếu có vấn đề gì “bức xúc”thi chỉ cần nhấc điện thoại nói với nhau thôi mà.
  Mình nghĩ mục đích của việc đưa bài nào lên blog cũng là để chia vui với nhau về một vđ nào đó thôi chứ ko phải đưa ra để bàn luận và chỉ trích nhau và cần tránh xa chính trị vì cái đó ko thuộc lĩnh vực của các nhà cơ khí và mình cũng chẳng làm thay đổi được gì thì nói làm gì cơ chứ
  Qua việc này mình mong các bạn lắng lại để suy ngẫm sao cho mỗi bài viết lên blog là chỉ mang niềm vui, sự lạc quan,những thông tin hữu ích cho cuộc sống của từng thành viên K10 cơ điện và đằng sau các bạn là cả gia đình mỗi người sự an lạc, vui tươi cùng tình bằng hữu của K10 CƠ ĐIỆN.
  Mình chúc bạn Bằng sẽ có nhiều công trình mang tính cơ điện hơn nữa để bọn mình còn được chia vui với bạn
  Tuyết Mai

 23. Chân...thật nói:

  Cảm ơn sự chia sẻ của bạn Mai!

 24. Đỗ Sơn nói:

  Mình tán thành ý kiến của bạn Mai.Nhân đây xin tặng các bạn mấy câu ca cho vui
  “Tình hình là rất tình hình
  Cho nên ta phải đi rình cấp trên
  Cấp trên có tính hay quên
  Cho nên ta phải tiếp tục nắm thêm tình hình”

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s